Các mốc phát triển chiều cao của trẻ – Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Con chậm phát triển chiều cao hơn so với các bạn nên các phụ huynh có xu hướng tìm hiểu các mốc phát triển chiều cao của trẻ. Từ đó có thể hiểu và tập trung bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho con vào các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ.

Các mốc phát triển chiều cao của trẻ được chia thành 4 giai đoạn chính, cha mẹ nên tìm hiểu về các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ này để có thể hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện cả về chiều cao và trí tuệ.

 

\"Các

Tìm hiểu sâu hơn về các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Nói về các mốc phát triển chiều cao của trẻ thì có có bốn giai đoạn chính, trong đó giai đoạn 1000 ngày đầu đời (giai đoạn này sẽ quyết định 60% chiều cao khi trưởng thành) và giai đoạn tuổi dậy thì, ở giai đoạn này trẻ có thể tăng 8 – 12cm mỗi năm kéo dài đến năm 20 tuổi.

Sau đây là thông tin khoa học về các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ do các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn.

Giai đoạn phát triển vượt trội 1000 ngày đầu đời của trẻ

1000 ngày đầu đời bắt đầu từ khi trẻ được mang thai cho đến thời gian  24 tháng tuổi. Đây chính là giai đoạn vàng để trẻ có thể phát triển cả về chiều cao và thể chất. 1000 ngày đầu đời là giai đoạn qua trong quyết định đến 60% khả năng phát triển chiều cao của trẻ sau này.

Giai đoạn trẻ 3 -13 tuổi – Một trong các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Sau 2 tuổi tốc độ tăng trưởng của trẻ em sẽ có chiều hướng giảm dần. Chiều cao của trẻ sẽ tăng khoảng từ 5 – 8 cm trong/năm cho đến khi dậy thì. Trung bình tăng khoảng 6,2 cm/mỗi năm. Theo đó, mật độ xương cũng tăng lên khoảng 1%  vào một năm. Đây được biết đến là giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ ổn định nhất.

Giai đoạn trẻ dậy thì

Ở bé nam giai đoạn dậy thì bắt đầu từ 11 – 18 tuổi. Còn với bé nữ sẽ thường bắt đầu từ 10 – 16 tuổi. Ở thời kỳ này sẽ có sư khác biệt về độ tuổi phát triển chiều cao giữa bé trai và bé gái.

Cụ thể, trẻ em nữ phát triển chiều cao tốt nhất khoảng từ 10-16 tuổi và tre em nam là từ 12-18 tuổi. Đây được xem là một trong các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ mà các bậc phụ huynh nên đặc biệt chú ý.  

Giai đoạn sau dậy thì của trẻ

Sau tuổi dậy thì thường chiều cao của trẻ vẫn sẽ tăng nhưng chậm hơn so với các giai đoạn trước đó. Chiều cao của trẻ khi lên 10 tuổi sẽ quyết định 80% chiều cao khi bước vào độ tuổi trưởng thành. Vì vậy cha mẹ cần đặc biệt nên chú trọng khẩu phần ăn của trẻ trong giai đoạn dậy thì để trẻ có được chiều cao vượt trội.

Bật mí bí quyết phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ

Khi tìm hiểu về các mốc phát triển chiều cao của trẻ, hẳn các bậc phụ huynh luôn muốn có được những bí quết để trẻ có được chiều cao tốt nhất. Vậy thì ngay sau đây SENOBI xin được bật mí một số bí quyết nho nhỏ để cha mẹ có thể áp dụng trong việc chăm sóc con mình.

Cần khuyến khích bé thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao mỗi ngày

Trong các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ cha mẹ cần khuyến khích con mình tăng cường vận động. Tập luyện thể thao sẽ giúp xương và các cơ bắp phát triển. Các loại hình thể thao các bé có thể tập đó là: động tác vươn người, duỗi dài cột sống như ở môn bơi lội, đạp xe, nhảy dây, đu xà đơn, đu xà kép, cầu lông, bóng chuyền, bóng đá,… Những môn thể thao này sẽ giúp trẻ nhanh chóng phát triển chiều cao và cải thiện thể lực.

 

\"Cùng

Cha mẹ cần đảm bảo trẻ ngủ đúng giờ và đủ giấc

Ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ vui vẻ, sảng khoái và năng động hơn trong cuộc sống. Và để cơ thể trẻ có cơ hội sản sinh các nội tiết tố tăng trưởng. Trẻ cần một giấc ngủ sâu từ 11h đêm đến 2h giờ sáng hôm sau. Điều này sẽ giúp trẻ dài hơn  trong giác ngủ. Vậy nên trẻ cần ngủ sớm trước 10h đêm. Dưới đây là thời gian ngủ được khuyến nghị cho các giai đoạn phát triển phát triển chiều cao của trẻ.

 • Trẻ sơ sinh ngủ 20 giờ/ngày.
 • Trẻ từ 2 – 6 tháng nên ngủ khoảng 15- 18 giờ/ngày.
 • Trẻ từ 6 – 18 tháng nên ngủ khoảng 13 – 15 giờ/ngày.
 • Trẻ từ 18 – 36 tháng cần ngủ khoảng 12 – 13 giờ/ngày.
 • Trẻ 4 tuổi cần ngủ khoảng 11 – 12 giờ/ngày.
 • Trẻ 5 – 10 tuổi cần ngủ khoảng 10 – 11 giờ/ngày.

Cần cung cấp nguồn dinh dưỡng cân bằng và khoa học

Dinh dưỡng là đóng vai trò quan trọng nhất trong việc quyết định chiều cao của trẻ. Đặc biệt, gia đình cần lưu ý chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn phát triển vượt trội. Đó là 1000 ngày đầu đời và tiền dậy thì  –  dậy thì của trẻ em. Vì nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra đây là thời gian vàng để trẻ phát triển tốt nhất

 • Giai đoạn trẻ trong bao thai:

Ở giai đoạn này mẹ cần bổ sung đủ năng lượng từ  2.200 – 2.400 Kcalo/ ngày. Trong 3 bữa ăn chính và 2 bữa phụ. Trong thai kỳ mẹ cần tăng khoảng từ 10 – 12kg. Để khi bé sinh ra khoảng 3kg và dài khoảng 50cm là đạt chuẩn.

 • Giai đoạn 2 năm đầu đời:

Giai đoạn này cần cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Và có thể kéo dài đến 18 – 24 tháng tuổi. Vì sữa mẹ giàu dinh dưỡng và kháng thể tốt giúp trẻ phòng ngừa bệnh tật. Trong trường hợp mẹ không có đủ sữa thì có thể cho trẻ uống sữa ngoài.

 • Giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì của trẻ

Đây được đánh giá là giai đoạn bứt phá cuối cùng chiều cao của trẻ. Cha mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ năng lượng từ 1.800 – 2.500 Kcal/ ngày cho con mình. Thông qua 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Khẩu phần ăn trong mỗi bữa cần đủ 4 nhóm thực phẩm quan trọng. Đó là nhóm chất đạm, nhóm chất bột đường, nhóm chất béo và nhóm rau quả trái cây. Ngoài ra, còn các các chất dinh dưỡng giúp bé tăng trưởng chiều cao tốt đó là: Canxi, sắt, Vitamin D3, Kẽm, I-ốt, Vitamin A, Vitamin C,…

Viên uống tăng chiều cao SENOBI phù hợp với lứa tuổi thuộc các mốc phát triển chiều cao của trẻ

Viên uống tăng chiều cao SENOBI đươc sử dụng cho từng đối tượng thuộc giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ. Sản phẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản, với các thành phần chính đó là canxi từ vỏ trứng, Vitamin D, DHA,… Giúp trẻ em ở các giai đoạn phát triển có thể tăng chiều cao nhanh chóng.

 

\"Sử

Việc tìm hiểu các mốc phát triển chiều cao của trẻ là một việc hết sức cần thiết. Song hành cùng với đó bạn cũng nên tìm kiếm một số biện pháp nhằm hỗ trợ tăng canxi ở các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ. Và một trong số đó, sử dụng viên uống SENOBI là giải pháp bạn nên nghĩ đến đầu tiên.

Nguồn

 • https://www.webmd.com/children/news/20081106/growth-hormone-therapy-ups-kids-height
 • https://www.webmd.com/a-to-z-guides/ss/slideshow-height-affects-health
 • https://www.webmd.com/baby/what-to-know-about-measuring-fundal-height
 • https://www.webmd.com/children/news/20100929/new-clues-on-genes-that-affect-height
 • https://www.webmd.com/children/news/20081106/growth-hormone-therapy-ups-kids-height
 • https://www.msdmanuals.com/professional/pediatrics/growth-and-development/physical-growth-and-sexual-maturation-of-adolescents

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top