Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao – Các yếu  tố làm ảnh hưởng đến chiều cao

Chiều cao của con người sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao là gì? Mời bạn cùng Chothuoctay tìm hiểu thông tin ngay sau đây. Từ đó có biện pháp khắc phục và làm tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng.

Trong cuộc sống hiện nay, vấn đề chiều cao luôn được nhiều người quan tâm vì phần nào đó nó tạo ra những thành công nhất định. Nhưng không phải ai cũng có chiều cao lý tưởng như mong muốn. Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết ngay sau đây.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao có thể bạn chưa biết.

Yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Gen di truyền là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao. Tuy nhiên, bên cạnh di truyền thì chế độ dinh dưỡng lại chiếm phần lớn hơn. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, sự tăng trưởng tầm vóc và thể chất của trẻ chịu tác động trực tiếp của chế độ dinh dưỡng.

Chiều cao của trẻ chỉ bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền khoảng 23%. Ngoài ra chế độ dinh dưỡng hàng ngày được cung cấp lại đóng góp đến 32%. Chế độ vận động, thể dục thể thao sẽ quyết định tới 20%.

Còn lại là các yếu tố của môi trường sống, mắc các bệnh mạn tính và bẩm sinh, hay chế độ nghỉ ngơi mỗi ngày.

Thời kỳ mang thai và sinh đẻ là yếu tố tác động đến chiều cao

Trong quãng thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng của người mẹ sẽ ảnh hưởng đến chiều dài tăng trưởng và trọng lượng của thai nhi. Chính vì vậy trước thời kỳ mang thai, trong thời kỳ mang thai và khoảng thời gian cho con bú.

Người mẹ cần phải đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng. Như chất đạm, iod, acid folic, sắt, các acid béo chưa no (DHA, ARA),… để con có thể phát triển khỏe mạnh nhất.

Sai lầm của cha mẹ trong việc nuôi con làm con chậm lớn

Một chế độ ăn nhiều đạm, uống ít sữa hoặc ăn nhiều chất béo và bột, đường. Nhưng lại ít vitamin và chất khoáng cần thiết là các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao. Trong nhóm vitamin và khoáng chất thiết yếu nhất gồm:canxi, phosphor, magne, kẽm, sắt,…

Các chất này đóng vai trò quan trọng nhất đối với việc phát triển chiều cao. Nhóm này có nhiều trong các thực phẩm như sữa và chế phẩm sữa. Vì vậy, để tăng chiều cao trẻ được uống đa dạng các loại sư phù hợp với lứa tuổi phát triển và nên uống đều đặn mỗi ngày.

 

Trẻ cần được uống đủ sữa mỗi ngày để tăng chiều cao.

Thói quen ít vận động, hay ngủ muộn là châm phát  triển chiều cao

Với nhiều bậc cha mẹ vì chăm sóc con quá kỹ, không cho con tự vận động, đi đâu cũng đưa đón tận nơi. Dẫn đến tình trạng trẻ ít vận động. Ngay hôm nay cha mẹ cần thay đổi cách chăm sóc này đối với con mình.

Hãy để trẻ vận động và chơi những môn thể thao yêu thích. Việc này  không chỉ giúp bé khỏe mạnh mà còn giúp tăng trưởng chiều cao trong thời gian ngắn.

Môi trường sống sống xung quanh có thể tác động lên chiều cao của trẻ

Xã hội công nghiệp hóa, không khí bị ô nhiễm, trẻ thường xuyên phải hút thuốc thụ động, tiếng ồn,… Là các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao. Chính vì vậy, hãy tạo cho con mình một môi trường sống thật lành mạnh. Cha mẹ hãy từ bỏ việc hút thuốc lá để tránh tình trạng trẻ hít phải khói thuốc gây chậm lớn.

Ngoài ra, cha mẹ nên tránh cho con sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài. Vì dùng thuốc không đúng cách sẽ làm hạn chế sự phát triển thể chất và chiều cao của trẻ.

Trẻ dậy thì sớm làm hạn chế chiều cao

Dậy thì sớm là hiện tượng bé gái dậy thì trước 8 tuổi và bé trai dậy thì trước 9 tuổi. Hiện tượng dậy thì sớm thường tiết ra các hormon kích hoạt sự phát triển xương. Khiến trẻ em cao rất nhanh. Tuy nhiên, các đầu xương sau đó nhanh chóng đóng lại, làm trẻ không tiếp tục cao thêm được nữa.

Thực tế cho thấy, những trẻ bị dậy thì sớm thường có chiều cao “khiêm tốn”  so với bạn cùng lứa tuổi. Và không đạt đến chiều cao như mong muốn. Do đó, có thể kết luận dậy thì sớm là một trong những nguyên nhân kìm hãm sự tăng trưởng chiều cao.

Trẻ bị thừa cân, béo phì sẽ kém phát triển chiều cao

Tình trạng trẻ bị thừa cân, béo phì đang rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Ta thường nhận thấy những trẻ này có chiều cao lớn hơn so với tuổi, nhưng đến tuổi dậy thì trẻ lại bị ngừng phát triển chiều cao và có xu hướng thấp hơn so với bạn bè cùng tuổi

Như vậy, để trẻ phát triển khỏe mạnh và chóng lớn, cha mẹ cần nắm bắt được các thời điểm phát triển tốt nhất của bé để bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nghiên cứu khoa học chỉ ra, có ba giai đoạn quan trọng để cơ thể tăng trưởng chiều cao nhanh nhất.

Đó là thời kỳ bào thai, giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi và cuối cùng là giai đoạn dậy thì. Khi biết được những giai đoạn phát triển chiều cao này của trẻ, cha mẹ hãy bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để trẻ tăng trưởng thể lực tốt nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều caoLời khuyên của các chuyên gia nên sử dụng viên uống tăng chiều cao SENOBI

Như đã nêu ở trên, chế độ dinh dưỡng sẽ quyết định khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai. Việc bổ sung đúng và đủ chất dinh dưỡng cùng môi trường sống lành mạnh sẽ làm cải thiện vóc dáng của trẻ em.

Sử dụng viên uống tăng chiều cao SENOBI là biện pháp cung cấp thiết yếu để thúc đẩy chiều cao tốt nhất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên áp dụng.

Viên uống tăng chiều cao SENOBI còn góp phần hỗ trợ hoàn thiện não bộ,  góp phần tăng cường sức đề kháng nhờ công thức bổ sung Canxi, Vitamin D, DHA, Magnesium oxide 97%, hỗn hợp vitamin,… Sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cao.

 

Sử dụng viên uống tăng chiều cao SENOBI để bổ sung canxi thúc đẩy chiều cao.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao hoàn toàn có thể cải thiện bằng các biện pháp phù hợp. Và viên uống tăng chiều cao SENOBI là giải pháp tăng chiều cao cho trẻ tốt nhất đã được khách hàng công nhận. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu và đặt mua sản phẩm sớm nhất.

Nguồn

  • https://www.webmd.com/children/news/20081106/growth-hormone-therapy-ups-kids-height
  • https://www.webmd.com/a-to-z-guides/ss/slideshow-height-affects-health
  • https://www.webmd.com/baby/what-to-know-about-measuring-fundal-height
  • https://www.webmd.com/children/news/20100929/new-clues-on-genes-that-affect-height
  • https://www.webmd.com/children/news/20081106/growth-hormone-therapy-ups-kids-height
  • https://www.msdmanuals.com/professional/pediatrics/growth-and-development/physical-growth-and-sexual-maturation-of-adolescents
  • https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/rm-quiz-calcium-facts

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top