Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 an toàn và hiệu quả

Độ tuổi 13 nhiều trẻ có chiều cao tăng trưởng vượt trội. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng biết cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho trẻ hiệu quả và an toàn. Chothuoctay sẽ giúp bạn chia sẻ bí quyết giúp trẻ có chiều cao lý tưởng trong bài viết sau.

Chiều cao của con là một trong những điều mà bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Đặc biệt là khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì độ tuổi 13 thì có rất nhiều yếu tố tác động đến chiều cao. Hãy cùng Chothuoctay tìm hiểu cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho con an toàn và hiệu quả.

 

Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 an toàn

Các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ

Một số yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở trẻ như sau:

 • Di truyền: Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Chiếm 23% trong tổng số 100% chiều cao có thể đạt được của trẻ.
 • Sai lầm trong việc nuôi con của cha mẹ: Chế độ ăn nhiều đạm, chất béo mà ít uống sữa và quên bổ sung vitamin. Là yếu tố dẫn đến thiếu chiều cao. Để con phát triển toàn diện thì cha mẹ nên cho trẻ ăn uống đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng.
 • Thói quen ngủ muộn và lười vận động: Đây là yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Bởi như đã biết xương thường phát triển nhanh hơn vào ban đêm và khỏe mạnh hơn khi vận động. Chính thói quen xấu này làm xưởng dễ bị thoái hóa và không phát triển tốt.

Ngoài ra quá trình dậy thì sớm và môi trường sống không lành mạnh là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 an toàn

Hiện nay có rất nhiều cách để cha mẹ hỗ trợ con phát triển chiều cao trong giai đoạn dậy thì nên tham khảo.

Ăn uống khoa học và hợp lý

Việc cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể là một trong những cách tăng chiều cao ở tuổi 13. Dưới đây sẽ là một số nhóm chất cần có trong chế độ ăn của trẻ như:

 • Canxi: Là một chất đóng vai trò chủ yếu trong việc phát triển cơ bắp và giúp xương dài ra. Nó có nhiều trong rau xanh và sữa.
 • Protein: Nhóm chất này có nhiều trong các hạt đậu nành, cá và thịt gia cầm màu trắng.
 • Vitamin D: Là chất không thể thiếu trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Cá, nấm và sữa là những thực phẩm giàu vitamin D.
 • Kẽm: Để con phát triển toàn diện thì cha mẹ nên bổ sung kẽm vào bữa ăn hàng ngày cho trẻ. Việc bổ sung kẽm rất đơn giản cha mẹ cần cho con ăn cua, các loại hạt trong khẩu phần ăn.

Ngoài ra cha mẹ cần hạn chế cho con ăn những thực phẩm chứa carbohydrate như:  Pizza, nước ngọt, bánh và kẹo.

 

Uống nhiều nước hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ

Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 – Uống nhiều nước

Mong muốn cơ thể phát triển toàn diện thì trẻ cần uống nhiều nước. Theo các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày trẻ cần phải uống ít nhất 8 ly nước. Tương đương khoảng 2 lít nước.
Các khoáng chất và protein đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của con người. Chúng thực sự có tác dụng tốt khi thẩm thấu hoàn toàn vào các tế bào trong cơ thể. Để quá trình này diễn ra tốt nhất thì nước đóng một vai trò vô cùng lớn.

Ngoài ra uống nhiều nước còn giúp trẻ thanh lọc cơ thể và đào thải các chất không tốt ra bên ngoài qua tuyến mồ hôi.

Tư thế ngồi đứng đúng cách

Tư thế đúng là một yếu tố quan trọng giúp phát triển chiều cao. Nó không chỉ giúp trẻ tăng chiều cao mà còn bảo vệ tốt cột sống của trẻ. Tránh được các rủi ro và chấn thương có thể xảy ra. Chính vì thế, chỉ cần tư thế thẳng lưng và không khom lưng đã có thể giúp trẻ cao hơn vài centimet.

Tư thế sai sẽ dẫn tới cột sống bị cong vẹo. Gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé nói chung và cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì nói riêng. Ngoài ra, dù trẻ có cao nhưng tư thế không đúng thì nhìn bé sẽ có vẻ thấp hơn nhiều so với chiều cao thực sự.

Ngủ đủ giấc mỗi ngày

Đây cũng là một trong những cách tăng chiều cao ở tuổi 13 mà cha mẹ nên biết. Thời gian trẻ ngủ cũng là khoảng thời gian cơ thể phát triển, do đó cơ thể cần ngủ đủ giấc mới phát triển tốt.

Các hormone tăng trưởng được sản xuất tự nhiên trong cơ thể con người.  Đặc biệt là khi ngủ. Khi trẻ ngủ đủ giấc sẽ thúc đẩy sản xuất hormone tăng trưởng trong tuyến yên giúp bé phát triển và cao hơn.

Mỗi ngày trẻ cần được ngủ đủ từ 9 – 11 tiếng và không nên thức sau 22 giờ đêm.

Thể dục thể thao mỗi ngày

Vận động có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn dậy thì. Nếu trẻ có lối sống lười vận động sẽ ức chế sự phát triển của xương và cơ. Từ đó kìm hãm chiều cao mà trẻ hoàn toàn có thể đạt được.

Sụn xương là một trong những yếu tố hình thành nên chiều cao của trẻ. Tuy nhiên muốn sụn xương sản sinh nhiều và hỗ trợ khung xương phát triển tốt thì cần luyện tập thể thao mỗi ngày.

Các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn con luyện tập các bài thể dục vừa sức như: Đạp xe, nhảy dây, yoga,… kích thích khung xương và tạo độ đàn hồi. Mẹo nhỏ cho bạn để giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả nên tập luyện ngoài trời vào trước 8h sáng hoặc sau 4h chiều.

 

Vận động mỗi ngày giúp tăng chiều cao của trẻ

Quá trình phát triển chiều cao của trẻ là một hành trình lâu dài và kiên trì. Hy vọng những chia sẻ của Senobi sẽ giúp cha mẹ định hướng đúng cách tăng chiều cao ở tuổi 13 hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện trong giai đoạn này.

Nguồn:

 • https://en.wikipedia.org/wiki/Human_height
 • https://en.wikipedia.org/wiki/Average_human_height_by_country
 • https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-first-drug-improve-growth-children-most-common-form-dwarfism
 • https://www.webmd.com/a-to-z-guides/ss/slideshow-height-affects-health
 • https://www.webmd.com/baby/what-to-know-about-measuring-fundal-height
 • https://www.webmd.com/children/news/20100929/new-clues-on-genes-that-affect-height
 • https://www.webmd.com/children/news/20081106/growth-hormone-therapy-ups-kids-height
 • https://www.msdmanuals.com/professional/pediatrics/growth-and-development/physical-growth-and-sexual-maturation-of-adolescents

Xem thêm các bài viết về cách tăng chiều cao cho từng độ tuổi:

Cách tăng chiều cao ở tuổi 17 – 17 tuổi còn tăng chiều cao được không?

Cách tăng chiều cao ở tuổi 16 – 16 tuổi còn tăng chiều cao không?

Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 giúp trẻ tự tin cao lớn

Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 cho trẻ phát triển tối ưu

Cách tăng chiều cao ở tuổi 12 có hiệu quả tốt

Cách tăng chiều cao ở tuổi 11 hiệu quả

Tăng chiều cao tuổi 20 – Cách tăng chiều cao ở tuổi 20

Cách cao lên 10cm trong 1 tuần – Top 8 Phương pháp tăng chiều cao nhanh chóng

0 thoughts on “Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 an toàn và hiệu quả”

 1. Tín Dương

  Cháu năm nay 12 tuổi gần lên 13. Bsi chia sẽ giúp những bài nập tăng chiều cao ở tuổi 13 nha. Cảm ơn bsi

 2. Tín Dương

  Cháu năm nay 12 tuổi gần lên 13. Bsi chia sẽ giúp những bài nập tăng chiều cao ở tuổi 13 nha. Cảm ơn bsi

 3. Những cách tăng chiều cao ở tuổi 13 rất hay. Cảm ơn ad đã chia sẻ

 4. Những cách tăng chiều cao ở tuổi 13 rất hay. Cảm ơn ad đã chia sẻ

 5. Bài tập tăng chiều cao ở tuổi 13 nhanh chóng ntn cần ad tư vấn thêm ạ

 6. Bài tập tăng chiều cao ở tuổi 13 nhanh chóng ntn cần ad tư vấn thêm ạ

 7. Ad có biết sản phẩm chứa canxi tăng chiều cao cho tuổi dậy thì tốt ko, e mình con gái 13 tuổi rồi sợ giờ ko bổ sung thì sau khó cao lắm

 8. Ad có biết sản phẩm chứa canxi tăng chiều cao cho tuổi dậy thì tốt ko, e mình con gái 13 tuổi rồi sợ giờ ko bổ sung thì sau khó cao lắm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top