Cẩm nang về HIV/AIDS

Cẩm nang về HIV/AIDS, Một khi HIV đã làm tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch của bạn , bạn có nguy cơ mắc các bệnh mà một cơ thể khỏe mạnh có thể chống lại

Khái niệm

HIV là gì?

HIV viết tắt của Human Immunodeficiency Virus – là một loại Virus sống trong sữa mẹ, máu người và dịch sinh dục.

HIV khi vào cơ thể người sẽ lây nhiễm một cách nhanh chóng là chết các tế bào CD4 (một loại tế bào miễn dịch Lympho T). Khi CD4 trong cơ thể người giảm xuống <200 tế bào/mm3, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ bị suy yếu, khó chống lại các nguồn gây bệnh khác như virus, vi trùng, nấm,…

AIDS là gì?

AIDS viết tắt của Human Immunodeficiency Virus – hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải thường bị gây ra do cơ thể nhiễm virus HIV.

AIDS là giai đoạn nặng nhất khi bị nhiễm HIV, chính vì vậy, một người bị AIDS chắc chắn đã nhiễm HIV nhưng một người bị nhiễm HIV chưa chắc đã bị AIDS.

Đối với một số trường hợp cá nhân cũng có thể được chuẩn đoán bị AIDS nếu như nhiễm HIV kết hợp bị nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư hiếm gặp.

Con đường lây nhiễm HIV/ AIDS

Virus HIV

Một số đường lây truyền HIV thường gặp:

 • Đường tình dục: Lây truyền trực tiếp khi quan hệ tình dục
 • Đường máu: khi dùng chung kim tiêm hoặc các dụng cụ có máu, qua việc truyền máu hoặc ghép tạng,…
 • Đường từ mẹ sang con: Mẹ mang thai, sinh con hoặc cho con bú có thể truyền nhiễm HIV từ mẹ sang con

Đường tình dục

Quan hệ tình dục âm đạo

Phụ nữ có thể bị nhiễm HIV qua mô  lót âm đạo và cổ tử cung của họ . Vi-rút có thể xâm nhập vào nam giới qua lỗ mở  dương vật của họ hoặc qua một vết cắt nhỏ hoặc vết loét trên đó. Phụ nữ có nguy cơ cao hơn nếu họ là người bị xâm nhập.

Các loại thuốc điều trị HIV hiệu quả (liệu pháp điều trị ARV) sẽ làm giảm đáng kể khả năng người nhiễm HIV có thể truyền HIV cho bạn tình của họ theo cách này. Tuy nhiên, ngay cả khi sử dụng thuốc điều trị HIV, hãy sử dụng bao cao su để giảm khả năng vi-rút lây truyền giữa hai bạn, cũng như lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn?

Một trong hai đối tác có thể lấy nó từ người kia, nhưng người bị xâm nhập có nguy cơ cao hơn.

Và mặc dù bao cao su có tác dụng bảo vệ bạn nếu chúng ở nguyên vị trí. Nhưng chúng có nhiều khả năng bị rách khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Một lần nữa, liệu pháp điều trị ARV hiệu quả ở bạn tình nhiễm HIV sẽ làm giảm khả năng lây truyền HIV. Tuy nhiên, nên sử dụng bao cao su để ngăn ngừa HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Quan hệ tình dục bằng miệng

Nó ít xảy ra hơn nhiều so với khi bạn quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc đường âm đạo. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra.

Người có tinh dịch hoặc dịch âm đạo trong miệng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Một lần nữa, hãy sử dụng bao cao su, màng chắn cao su hoặc miếng dán nha khoa.

Đường máu

Việc truyền máu, dùng chung kim tiêm, Ghép tạng với người bị nhiễm HIV,… khả năng cao bị HIV.

Tuy nhiên việc truyền máu, ghép tạng ít khi xảy ra bởi vì trước khi thực hiện các nguồn cung cấp đều được xét nghiệm cẩn thận.

Việc tiếp xúc với vết thương hở của người bị nhiễm HIV rất ít khả năng xảy ra phơi nhiễm HIV trừ khi 2 vết thương hở của người bị nhiễm và người không bị nhiễm tiếp xúc nhau.

Đường mẹ sang con

Phụ nữ bị nhiễm HIV có thể truyền vi rút cho con của họ trong khi mang thai hoặc khi họ đang  sinh nở , hoặc qua  sữa mẹ của họ .

Tuy nhiên, cơ hội sẽ giảm đi rất nhiều nếu người mẹ đang sử dụng các loại thuốc điều trị HIV hiệu quả (điều trị bằng thuốc kháng vi rút) trong suốt quá trình mang thai, chuyển dạ và sinh nở.

Phân loại Virus gây bệnh HIV/AIDS

Có hai loại vi rút suy giảm miễn dịch chính ở người ( HIV ) – HIV-1 và HIV-2. Cả hai đều có thể dẫn đến AIDS. Tuy nhiên, chúng rất khác nhau.

 • HIV-1 là loại phổ biến nhất. Khi bạn nghe thấy thuật ngữ \”HIV\”, có lẽ đó là HIV-1.
 • HIV-2 xảy ra ở một số lượng nhỏ hơn nhiều người, chủ yếu là ở Tây Phi. Việc lây truyền HIV-2 từ người sang người khó hơn và mất nhiều thời gian hơn để bệnh chuyển sang giai đoạn AIDS.

Cả HIV-1 và HIV-2 đều có nhiều nhóm bên trong chúng. Các nhóm đó thậm chí còn phân nhánh xa hơn thành các loại phụ, hoặc các chủng.

HIV liên tục tạo ra các bản sao của chính nó. Một số chủng nhân lên nhanh hơn và có thể truyền từ người sang người dễ dàng hơn những chủng khác.

Bác sĩ có thể điều trị HIV của bạn tốt hơn nếu họ biết bạn bị chủng nào. Xét nghiệm máu có thể cho bạn biết. Thử nghiệm tương tự cũng có thể cho biết liệu một số loại thuốc điều trị HIV có không hoạt động hiệu quả với bạn hay không.

Nhóm HIV-1

HIV-1 có bốn nhóm – một nhóm lớn và ba nhóm nhỏ hơn nhiều.

Nhóm M (Chính)

Nhóm này chịu trách nhiệm về đại dịch HIV. Gần 90% tổng số ca nhiễm HIV-1 xuất phát từ nhóm này.

Nhóm có chín chủng được đặt tên: A, B, C, D, F, G, H, J và K. Một số trong số này có các chủng phụ. Các nhà nghiên cứu luôn tìm ra các chủng mới khi họ tìm hiểu thêm về nhóm M của HIV-1.

Chủng B phổ biến nhất ở Hoa Kỳ Trên toàn thế giới, chủng HIV phổ biến nhất là C.

Các nhà khoa học chưa thực hiện nhiều nghiên cứu về các chủng khác ngoài B, vì vậy thông tin về các chủng còn lại bị hạn chế. Các loại thuốc điều trị chủng B (thuốc kháng vi-rút) cũng có tác dụng với hầu hết các loại khác.

Nhóm N, O và P

Các nhóm HIV-1 nhỏ hơn rất hiếm bên ngoài Tây Trung Phi, đặc biệt là Cameroon. Họ đang:

 • N (New, Not-M, or Not O group): Dạng virus này mới chỉ được thấy ở một nhóm nhỏ người ở Cameroon. Các nhà nghiên cứu đã không đặt tên cho bất kỳ chủng nào cho nhóm này vì có rất ít trường hợp của nó.
 • O (Nhóm ngoại lệ): Nhóm này có gần như nhiều biến thể như nhóm M. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được các chủng riêng biệt của nó vì nó rất hiếm.
 • Nhóm P: Đây là nhóm HIV-1 mới nhất. Nó được đặt tên riêng vì nó khác với chủng M, N và O.

Nhiễm trùng với nhiều chủng

Khi virut nhân lên, các bản sao đôi khi thay đổi (đột biến) và phát triển thành một chủng HIV khác trong cơ thể bạn. Điều này làm cho lượng HIV trong cơ thể bạn tăng lên. Trong trường hợp đó, bạn cần một loại điều trị khác.

Bạn cũng có thể có hai hoặc nhiều chủng nếu bị nhiễm bởi nhiều hơn một người. Đây được gọi là bội nhiễm. Bội nhiễm rất hiếm – nó xảy ra với ít hơn 4% số người. Bạn có nguy cơ bị bội nhiễm cao nhất trong 3 năm đầu sau khi nhiễm HIV.

Mỗi người phản ứng khác nhau với nhiễm trùng. Bạn có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong các triệu chứng hoặc tải lượng vi-rút của mình khi bị nhiễm trùng mới.

Nhưng nó có thể làm cho bệnh HIV của bạn trở nên tồi tệ hơn. Đặc biệt là nếu bạn bị chủng mà loại thuốc bạn đang dùng không hoạt động tốt. Nếu điều đó xảy ra, các loại thuốc bạn dùng cho chủng HIV ban đầu sẽ có thể không điều trị được chủng mới.

Các triệu chứng của nhiễm HIV

Cách duy nhất bạn có thể biết chắc chắn mình có bị nhiễm HIV hay không là đi xét nghiệm. Mặc dù vi-rút có thể gây ra các triệu chứng, nhưng chúng không phải là cách đáng tin cậy để biết bạn có bị nhiễm hay không. Trên thực tế, một số người sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Vì vậy, ngay cả khi bạn không có bất kỳ dấu hiệu điển hình nào của nhiễm trùng, bạn luôn nên đi xét nghiệm nếu bạn nghĩ rằng mình có nguy cơ mắc bệnh.

 

Tôi có nguy cơ nhiễm HIV không?

Bạn bị nhiễm HIV khi tiếp xúc trực tiếp với một số loại dịch cơ thể – máu , tinh dịch , dịch tiền tinh hoàn (còn gọi là dịch tiết trước), dịch âm đạo, dịch trực tràng và sữa mẹ.

Nhưng rủi ro lớn nhất là quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn mà không sử dụng bao cao su hoặc dùng chung kim tiêm với người nhiễm HIV. N

CDC khuyến cáo tất cả mọi người ở Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 13 đến 64 nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần để phòng ngừa. Ngoài ra, bạn nên tự hỏi bản thân những câu hỏi sau và nếu có bạn nên đi kiểm tra:

 • Bạn đã từng quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm HIV hoặc người có tình trạng nhiễm HIV mà bạn không biết chưa?
 • Bạn đã tiêm thuốc (bao gồm hormone, steroid và silicone) và dùng chung bơm kim tiêm với người khác chưa?
 • Bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh STD – bệnh lây truyền qua đường tình dục chưa?
 • Bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh lao (TB) hoặc viêm gan chưa?
 • Bạn đã từng quan hệ tình dục với bất kỳ ai trả lời “có” cho bất kỳ câu hỏi nào ở trên chưa?
 • Bạn đã từng bị tấn công tình dục?

Mất bao lâu để xuất hiện các triệu chứng của HIV?

Một số người nhận thấy các triệu chứng giống như cúm 1-4 tuần sau khi họ bị nhiễm lần đầu tiên. Chúng thường chỉ kéo dài một hoặc hai tuần. Giai đoạn này được gọi là nhiễm HIV cấp tính hoặc sơ cấp.

Sau đó, bạn có thể sống trong 10 năm hoặc hơn mà không có thêm các triệu chứng. Đây được gọi là nhiễm HIV không triệu chứng. Mặc dù bạn cảm thấy ổn, nhưng virus vẫn hoạt động trong cơ thể bạn. Và bạn vẫn có thể đưa nó cho người khác.

Một khi HIV đã làm tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch của bạn , bạn có nguy cơ mắc các bệnh mà một cơ thể khỏe mạnh có thể chống lại. Trong giai đoạn nhiễm HIV có triệu chứng này, bạn bắt đầu nhận thấy những vấn đề do những bệnh nhiễm trùng “cơ hội” đó gây ra.

Các dấu hiệu và triệu chứng của HIV là gì?

Không có hai người nhiễm HIV nào có các triệu chứng giống nhau, và một số có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng nhiễm trùng có thể gây ra một số thay đổi phổ biến theo thời gian.

Trong vài tuần đầu tiên

Những triệu chứng đầu tiên giống như cúm xảy ra do cơ thể bạn đang phản ứng với HIV. Hệ thống miễn dịch của bạn đang cố gắng chống lại nó. Các triệu chứng ở giai đoạn này có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Đau đầu
 • Bụng khó chịu
 • Viêm họng
 • Viêm tuyến
 • Phát ban
 • Đau nhức ở cơ và khớp

Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn có những triệu chứng này, điều đó không tự động có nghĩa là bạn dương tính với HIV. Nhiều bệnh khác nhau có thể gây ra những vấn đề này. Nói chuyện với bác sĩ hoặc cơ sở xét nghiệm HIV nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị nhiễm.

Ở giai đoạn đầu của nhiễm HIV, điều quan trọng cần biết là bạn có thể không nhận được kết quả chính xác từ xét nghiệm HIV . Có thể mất 3-12 tuần để có đủ các dấu hiệu của vi-rút trong các xét nghiệm định kỳ để tìm nhiễm trùng, phương pháp này đo lường các kháng thể chống lại HIV. Một loại sàng lọc mới, được gọi là xét nghiệm axit nucleic, có thể tự phát hiện ra virus trong giai đoạn đầu này, nhưng nó đắt tiền và thường không được sử dụng để xét nghiệm HIV thông thường.

Hãy cho nơi xét nghiệm hoặc bác sĩ của bạn biết nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị nhiễm bệnh gần đây. Ngoài ra, hãy chắc chắn sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục và thực hiện các bước khác để ngăn chặn vi rút lây lan.

Vài tháng đến vài năm sau khi bị nhiễm

Sau khi giai đoạn đầu tiên trôi qua, hầu hết những người nhiễm HIV sẽ bắt đầu cảm thấy khỏe mạnh hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là virus đã biến mất. Có thể mất một thập kỷ để các triệu chứng khác xuất hiện. Trong thời gian này, nếu tình trạng nhiễm HIV của bạn không được điều trị, vi rút vẫn đang lây nhiễm sang các tế bào mới trong cơ thể bạn.

Sau nhiều năm nhiễm HIV không được điều trị, bạn có khả năng bị nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm gây ra mà cơ thể bạn không còn đủ sức để chống lại. Chúng có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng nhiễm trùng của bạn đã chuyển từ HIV sang AIDS. Bạn có thể có:

 • Giảm cân
 • Bệnh tiêu chảy
 • Sốt
 • Ho không khỏi
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Các vấn đề về miệng và da
 • Nhiễm trùng thường xuyên
 • Bệnh tật hoặc bệnh tật nghiêm trọng

Một lần nữa, những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh khác và không nhất thiết có nghĩa là bạn bị nhiễm HIV hoặc AIDS. Hãy kiểm tra để biết chắc chắn.

Điều trị sớm là chìa khóa để sống sót và sống chung với HIV . Trong 20 năm kể từ khi liệu pháp phối hợp được triển khai, tỷ lệ sống sót giữa những người mắc bệnh và những người tuân thủ điều trị đã tăng lên đáng kể. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, tùy thuộc vào việc điều trị nhiễm trùng sớm như thế nào, tuổi thọ của bệnh nhân HIV được điều trị thường xuyên về cơ bản không khác gì người không nhiễm HIV.

AIDS tiến triển như thế nào?

Nhiễm HIV xảy ra trong 3 giai đoạn. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và cuối cùng áp đảo hệ thống miễn dịch của bạn . Các triệu chứng của bạn sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bạn

Giai đoạn đầu: Các triệu chứng nhiễm HIV cấp tính

Hầu hết mọi người không biết ngay lập tức khi họ đã bị nhiễm HIV. Nhưng họ có thể có  các triệu chứng trong vòng 2 đến 6 tuần  sau khi nhiễm vi rút. Đây là lúc hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn chiến đấu. Nó được gọi là hội chứng retrovirus cấp tính hoặc nhiễm HIV nguyên phát.

Các triệu chứng tương tự như các bệnh do vi-rút khác và chúng thường được so sánh với  bệnh cúm . Chúng thường kéo dài một hoặc hai tuần và sau đó biến mất. Các  dấu hiệu sớm của HIV  bao gồm:

 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ bắp
 • Viêm họng
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Phát ban đỏ không   ngứa  , thường trên thân của bạn
 • Sốt
 • Loét (vết loét) trong miệng, thực quản, hậu môn hoặc bộ phận sinh dục của bạn
 • Nhức đầu và các triệu chứng thần kinh khác

Nếu bạn có các triệu chứng như thế này và có thể đã tiếp xúc với người nhiễm HIV trong vòng 2 đến 6 tuần qua, hãy đi khám và yêu cầu bạn làm  xét nghiệm HIV .

Nếu bạn không có các triệu chứng nhưng vẫn nghĩ rằng bạn có thể đã tiếp xúc với vi-rút, hãy đi xét nghiệm.

Thử nghiệm sớm là quan trọng vì hai lý do.

 • Đầu tiên, ở giai đoạn này, mức độ HIV trong máu và chất dịch cơ thể của bạn rất cao. Điều này làm cho nó đặc biệt dễ lây lan.
 • Thứ hai, bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm bớt các triệu chứng.

Sự kết hợp của các  loại thuốc  (được gọi là thuốc điều trị HIV, liệu pháp kháng vi-rút hoặc ART) có thể giúp chống lại HIV, giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh và ngăn bạn lây lan vi-rút. Nếu bạn dùng những loại thuốc này và có  thói quen lành mạnh. Tình trạng nhiễm HIV của bạn có thể sẽ không trở nên tồi tệ hơn.

Giai đoạn thứ hai: Các triệu chứng lâm sàng dường như biến mất

Sau khi hệ thống miễn dịch của bạn thua cuộc chiến với HIV, các triệu chứng giống như cúm sẽ biến mất. Nhưng có rất nhiều thứ đang diễn ra bên trong cơ thể bạn. Các bác sĩ gọi đây là giai đoạn không có triệu chứng hoặc nhiễm HIV mãn tính.

 • Trong cơ thể bạn, các tế bào được gọi là tế bào Lympho T – CD4 điều phối phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn.
 • Trong giai đoạn này, HIV không được điều trị sẽ giết chết các tế bào CD4 và phá hủy hệ thống miễn dịch của bạn.

Bác sĩ có thể kiểm tra xem bạn có bao nhiêu tế bào này bằng xét nghiệm máu. Nếu không được điều trị, số lượng tế bào CD4 sẽ giảm xuống và bạn sẽ có nhiều khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng khác.

Hầu hết mọi người không có các triệu chứng mà họ có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được. Bạn có thể không nhận ra rằng mình đã bị nhiễm và có thể truyền HIV cho người khác.

Nếu bạn đang dùng  ART, bạn có thể ở trong giai đoạn này trong nhiều thập kỷ. Bạn có thể truyền vi-rút cho người khác, nhưng điều này cực kỳ hiếm nếu bạn dùng thuốc.

Giai đoạn thứ ba: Các triệu chứng AIDS

AIDS  là giai đoạn nặng của nhiễm HIV. Điều này thường xảy ra khi số lượng tế bào T CD4 của bạn giảm xuống dưới 200 và hệ thống miễn dịch của bạn bị tổn thương nặng.

Bạn có thể bị nhiễm trùng cơ hội, một căn bệnh xảy ra thường xuyên hơn và nặng hơn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu chẳng hạn như sarcoma  Kaposi  (một dạng  ung thư da ) và  viêm phổi Pneumocystis  (một  bệnh phổi ), cũng được coi là “bệnh xác định AIDS”.

Nếu trước đó bạn không biết mình bị nhiễm HIV, bạn có thể nhận ra sau khi có một số triệu chứng sau:

 • Lúc nào cũng mệt mỏi
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ hoặc bẹn
 • Sốt kéo dài hơn 10 ngày
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Giảm cân mà không có lý do rõ ràng
 • Các đốm đỏ trên  da  không biến mất
 • Khó thở
 • Tiêu chảy nặng, kéo dài
 • Nhiễm trùng nấm men  trong  miệng , cổ họng hoặc  âm đạo của bạn
 • Vết bầm tím  hoặc chảy máu bạn không thể giải thích
 • Các triệu chứng thần kinh như mất trí nhớ, lú lẫn, các vấn đề về thăng bằng, thay đổi hành vi, động kinh và thay đổi thị lực

Những người bị AIDS không dùng thuốc sống khoảng 3 năm, hoặc ít hơn nếu họ bị nhiễm trùng khác.

Nhưng HIV vẫn có thể được điều trị ở giai đoạn này. Nếu bạn bắt đầu sử dụng thuốc điều trị HIV, hãy tiếp tục sử dụng chúng, làm theo lời khuyên của bác sĩ và giữ  những thói quen lành mạnh , bạn có thể sống lâu.

Xét nghiệm HIV/AIDS

Xét nghiệm HIV là gì?

Xét nghiệm HIV , còn được gọi là sàng lọc HIV , là cách duy nhất để biết bạn có nhiễm vi rút hay không.

Một số loại xét nghiệm kiểm tra máu hoặc các chất dịch cơ thể khác của bạn để xem liệu bạn có bị nhiễm bệnh hay không. Hầu hết không thể phát hiện ra HIV ngay lập tức, bởi vì cơ thể bạn cần có thời gian để tạo ra kháng thể hoặc đủ để vi rút phát triển bên trong bạn.

Tầm quan trọng của xét nghiệm HIV

Nếu bạn bị nhiễm vi-rút, việc phát hiện ra nhanh chóng có nghĩa là bạn có thể bắt đầu điều trị ngay lập tức để có thể cảm thấy tốt hơn và sống một cuộc sống lâu dài, viên mãn. Bạn cũng có thể thực hiện các bước để không truyền HIV sang người khác.

Phụ nữ mang thai nên đi xét nghiệm vì điều trị sớm có nghĩa là bạn có thể sẽ không truyền bệnh cho con .

Ai Nên Xét nghiệm HIV?

CDC khuyến nghị tất cả mọi người ở Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 13 đến 64 nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần.

Bạn nên xét nghiệm thường xuyên hơn – ít nhất một lần mỗi năm – nếu bạn có nguy cơ bị nhiễm HIV cao hơn, bao gồm nếu bạn:

 • Đã từng có nhiều bạn tình
 • Có quan hệ tình dục không được bảo vệ với người nhiễm HIV hoặc có thể dương tính, bao gồm cả người có tiền sử tình dục mà bạn không biết
 • Thuốc được tiêm bằng kim, ống tiêm hoặc dụng cụ khác mà người khác đã sử dụng trước
 • Đã hoặc đang xét nghiệm bệnh lao , viêm gan hoặc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào , bao gồm giang mai , lậu , chlamydia hoặc herpes
 • Đã từng quan hệ tình dục vì ma túy hoặc tiền
 • Quan hệ tình dục với một người có tiền sử bất kỳ ai trong số này

Các loại xét nghiệm HIV

Các xét nghiệm sàng lọc kháng thể

Các xét nghiệm này kiểm tra protein mà cơ thể bạn tạo ra trong vòng 2 đến 8 tuần sau khi nhiễm HIV. Chúng còn được gọi là xét nghiệm miễn dịch hoặc xét nghiệm ELISA. Chúng thường rất chính xác.

Các phiên bản nhanh của các xét nghiệm máu và dịch miệng này có thể cho kết quả sau 30 phút hoặc ít hơn, nhưng chúng có thể cho kết quả âm tính ngay cả khi bạn bị nhiễm bệnh. Đây được gọi là âm tính giả.

Các xét nghiệm kết hợp kháng thể / kháng nguyên

Xét nghiệm này có thể phát hiện HIV sớm hơn các xét nghiệm sàng lọc kháng thể. Họ kiểm tra kháng nguyên HIV, một loại protein được gọi là p24, một phần của virus và xuất hiện từ 2 đến 4 tuần sau khi nhiễm bệnh. Họ cũng kiểm tra các kháng thể HIV.

Xét nghiệm kháng thể / kháng nguyên nhanh có thể cho kết quả sau 20 phút.

Thử nghiệm axit nucleic (NAT)

Đây còn được gọi là xét nghiệm RNA. Nó tự tìm kiếm virus và có thể chẩn đoán HIV khoảng 10 ngày sau khi bạn bị phơi nhiễm. Nó đắt tiền, vì vậy nó thường không phải là lựa chọn đầu tiên. Nhưng nếu bạn có nguy cơ cao và bạn có các triệu chứng giống như cúm , bác sĩ có thể sử dụng nó.

Bộ dụng cụ kiểm tra tại nhà

Bộ dụng cụ xét nghiệm máu hoặc dịch miệng của bạn có sẵn ở Hoa Kỳ. Bạn có thể mua chúng tại cửa hàng địa phương hoặc trực tuyến. Chọn một trong số đó được FDA chấp thuận.

Các bộ test tại nhà ít nhạy hơn một chút so với việc kiểm tra trong phòng thí nghiệm trực tiếp.

Kết quả xét nghiệm HIV

Thông tin của bạn được đính kèm với kết quả, nhưng nó được bảo vệ bởi luật bảo mật.

Kết quả xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa là có dấu vết của HIV trong cơ thể bạn.

Nếu bạn đã test tại nhà thì có thể test kháng nguyên lại để xác nhận điều đó.

Nếu bạn đã test kháng nguyên thì có thể thực hiện các xét nghiệm máu để có các thông số chi tiết hơn về maú của bạn giúp kết quả được chính xác hơn

 • Xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang Western blot hoặc gián tiếp
 • Phân biệt kháng thể, giữa HIV-1 và HIV-2

Kết quả xét nghiệm HIV dương tính

Kết quả này không có nghĩa là bạn bị AIDS, giai đoạn tiến triển nhất của bệnh.

Điều trị HIV có thể giúp bạn không bị AIDS, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức về việc bắt đầu sử dụng các loại thuốc được gọi là liệu pháp kháng retrovirus (ART).

Những loại thuốc này làm giảm số lượng vi rút trong cơ thể bạn, đôi khi đến mức mà xét nghiệm không thể phát hiện ra nó. Chúng cũng bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn để nhiễm HIV của bạn không trở thành AIDS.

Kết quả kiểm tra âm tính

Nếu kết quả âm tính, bạn có thể thực hiện các bước để bảo vệ mình khỏi HIV:

 • Thực hành tình dục an toàn
 • Dùng thuốc được gọi là dự phòng trước phơi nhiễm ( PrEP )

Ngay cả khi kết quả xét nghiệm âm tính, bạn tình của bạn vẫn có thể nhiễm vi-rút. Nói chuyện với họ về việc kiểm tra.

Có thể mất đến 6 tháng để bạn có đủ kháng thể để có kết quả dương tính trong một số xét nghiệm. Nếu đã 3 tháng hoặc ít hơn kể từ khi bạn có thể bị nhiễm bệnh và kết quả xét nghiệm của bạn là âm tính, hãy làm một xét nghiệm khác sau 6 tháng để chắc chắn.

Các phương pháp phòng ngừa

Hơn 1/5 thanh niên trong độ tuổi 18-30 lo ngại rằng họ có nguy cơ nhiễm HIV . Bạn có thể đặc biệt lo lắng nếu gần đây bạn có quan hệ tình dục không an toàn với người có kết quả xét nghiệm HIV dương tính.

Đôi khi, nguy hiểm không lớn như nó có vẻ. Ví dụ, một phụ nữ quan hệ tình dục qua đường âm đạo không được bảo vệ với một người đàn ông dương tính với HIV, chỉ có 8/10.000 cơ hội có thể bị nhiễm. Tuy nhiên nếu họ giao hợp qua đường hậu môn không được bảo vệ, tỷ lệ mắc bệnh của họ trở nên cao hơn nhiều.

Những thứ khác như dùng chung kim tiêm cũng làm tăng nguy hiểm. Nhưng nếu bạn uống một ngụm từ cùng một ly với người nhiễm HIV, hầu như không có nguy cơ.

Dưới đây là những điều bạn cần biết để bảo vệ mình:

Đừng lo lắng về việc liên lạc thông thường

Nếu bạn biết hoặc sống chung với người nhiễm HIV, bạn không cần phải lo lắng về việc lây nhiễm vi rút khi tiếp xúc hàng ngày. Bạn có thể ôm họ, bắt tay họ, đi chung nhà vệ sinh, uống chung ly, hoặc thậm chí hôn lên miệng họ mà không cần lo lắng.

Trong khi HIV lây lan qua máu và chất dịch cơ thể như tinh dịch, điều này không xảy ra với nước bọt.

Bạn cũng không thể bị nhiễm HIV nếu bạn ăn một bữa ăn do người nhiễm HIV làm. Ngay cả khi một lượng nhỏ máu nhiễm HIV có trong thức ăn, vi rút không thể tồn tại lâu bên ngoài cơ thể và axit dạ dày của bạn sẽ tiêu diệt nó.

Tốt nhất không nên dùng chung bàn chải đánh răng hoặc ăn thức ăn mà người nhiễm HIV đã nhai. Mặc dù rất hiếm, đã có báo cáo về sự lây nhiễm trong cả hai trường hợp. Điều này là do nếu có bất kỳ máu nào trong miệng của người bị nhiễm trùng, nó có thể xâm nhập vào miệng của bạn nếu bạn có vết thương hở.

Quan hệ tình dục an toàn

Bao cao su là cách tốt nhất để ngăn ngừa HIV vì vi rút không thể vượt qua hàng rào. Nhưng bạn phải sử dụng chúng đúng cách mỗi khi bạn quan hệ tình dục. Bao cao su cho bạn sự bảo vệ tốt nhất.

Nếu bạn bị dị ứng với chúng, hãy sử dụng polyurethane (nhựa) hoặc polyisoprene (cao su tổng hợp). Tránh xa bao cao su có màng tự nhiên như da cừu non. Chúng có những lỗ nhỏ trên đó nên không thể chặn được HIV.

Sử dụng chất bôi trơn gốc nước hoặc silicone để giảm nguy cơ bao cao su bị rách trong khi quan hệ tình dục. Không sử dụng chất bôi trơn gốc dầu như Vaseline hoặc dầu khoáng hoặc dầu mát-xa. Chúng có thể làm yếu bao cao su và dễ bị đứt hơn.

Không có khả năng bạn bị lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình trừ khi bạn có vết loét hở trong miệng, chẳng hạn như vết loét hoặc chảy máu nướu răng. Nhưng để an toàn, hãy yêu cầu bạn tình của bạn sử dụng bao cao su hoặc miếng dán nha khoa – một miếng cao su hoặc silicon mỏng, hình vuông, được đặt lên âm hộ hoặc hậu môn của bạn tình khi bạn quan hệ tình dục bằng miệng.

Tránh xa ma túy bất hợp pháp

Bạn có nguy cơ nhiễm HIV cao nếu dùng chung bơm kim tiêm với người khác.

Điều an toàn nhất cần làm là không dùng chung kim tiêm. Chỉ sử dụng kim mới, vô trùng.

Nếu bạn không thể lấy kim tiêm mới, bạn có thể rửa sạch kim tiêm đã qua sử dụng bằng thuốc tẩy, nhưng bạn vẫn có cơ hội bị lây nhiễm HIV từ chúng.

Mặc dù các loại thuốc bất hợp pháp được tiêm vào là nguy hiểm nhất và bất kỳ hình thức sử dụng ma túy giải trí nào cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn. Điều này là do chúng làm giảm sự ức chế của bạn và khiến bạn có nhiều khả năng quan hệ tình dục không an toàn. Điều này làm tăng khả năng nhiễm HIV.

Bảo vệ bản thân bằng PrEP

Bạn có thể đang ở trong một tình huống khiến bạn có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Bạn có thể dùng chung kim tiêm hoặc bạn đang quan hệ với người nhiễm HIV. Nếu đối tác của bạn dùng thuốc điều trị HIV và có virus không thể phát hiện được, họ không có khả năng truyền bệnh cho bạn. Nhưng bạn có thể gặp rủi ro nếu họ không dùng thuốc đều đặn hoặc không biết tải lượng vi rút của họ là bao nhiêu.

Bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách uống thuốc hàng ngày để tránh nhiễm trùng. Nó được gọi là dự phòng trước phơi nhiễm, hoặc PrEP.

Nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm HIV dương tính, khả năng nhiễm HIV của bạn giảm khoảng 99% nếu bạn dùng PrEP hàng ngày. Nó không hoạt động tốt nếu bạn tiêm chích ma túy, nhưng nó vẫn làm giảm ít nhất 74% cơ hội của bạn. Để nó hoạt động tốt, bạn cần phải dùng nó hàng ngày.

Nếu bạn muốn dùng PrEP, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Trước tiên, bạn cần phải thực hiện xét nghiệm HIV để đảm bảo rằng bạn chưa có vi rút. Bạn sẽ cần phải kiểm tra 3 tháng một lần khi dùng thuốc này.

Giảm thiểu các triệu chứng của HIV/AIDS

Giảm cân

Giảm cân mà không chủ đích là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy HIV của bạn có thể đang chuyển biến xấu. Bản thân HIV không được điều trị hoặc các bệnh nhiễm trùng mà bạn mắc phải vì nó có thể khiến bạn giảm cân. Thêm vào đó, nếu bạn bị ốm, bạn có thể không muốn ăn.

Nếu bạn giảm 10% trọng lượng cơ thể trở lên (chẳng hạn như 15 pound nếu bạn nặng 150 pound), bạn có thể mắc hội chứng suy mòn. Bạn cũng bị tiêu chảy, suy nhược và sốt trong khoảng một tháng. Điều này chủ yếu ảnh hưởng đến những người nhiễm HIV giai đoạn nặng.

Điều quan trọng là cố gắng tăng trọng lượng trở lại. Ngoài việc dùng thuốc điều trị HIV, một số điều có thể giúp ích:

 • Nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn được cân bằng và cung cấp cho bạn lượng calo cần thiết.
 • Tăng cường khối lượng cơ bắp của bạn bằng các bài tập như cử tạ hoặc các bài tập kháng lực, như chống đẩy, plank và squat.
 • Hãy thử các loại thực phẩm bổ sung giàu protein. (Trước tiên, hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn cần chúng.)
 • Điều trị các bệnh nhiễm trùng có thể gây tiêu chảy hoặc chán ăn.
 • Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc để giúp chữa hội chứng suy mòn, được gọi là megestrol acetate ( Megace ) và dronabinol ( Marinol ).

Các vấn đề về da

Da khô, ngứa là vấn đề phổ biến đối với những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương do HIV. Nhiễm trùng da như chốc lở hoặc nấm da cũng có thể là một vấn đề.

Điều trị bao gồm:

 • Kem chống nấm hoặc kháng khuẩn
 • Steroid và thuốc kháng histamine
 • Kem dưỡng ẩm

U mềm lây là một bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra các vết sưng nhỏ, có màu thịt trên da. Virus có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát ở những người nhiễm HIV. Vì vậy hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được điều trị ngay.

Phát ban đau rát, phồng rộp

Có thể là bệnh zona nếu bạn đã từng mắc bệnh thủy đậu – cùng một loại vi rút gây ra cả hai. Thông thường, bệnh zona ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi. Nhưng nếu bạn bị nhiễm HIV, bạn có thể mắc bệnh ngay cả khi bạn còn trẻ.

Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng mình bị bệnh zona. Thuốc kháng vi-rút có thể giúp bạn vượt qua nó nhanh hơn – nhưng bạn cần bắt đầu dùng chúng càng sớm càng tốt.

Các phương pháp điều trị khác bao gồm:

 • Thuốc giảm đau
 • Kem dưỡng da calamine, tắm bột yến mạch dạng keo hoặc chườm ướt để giảm ngứa

Sốt

Chạy nhiệt độ thường có nghĩa là cơ thể bạn đang chống lại nhiễm trùng. Bác sĩ có thể làm một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây sốt để họ có thể quyết định cách điều trị vấn đề.

Ngoài việc làm theo lời khuyên của bác sĩ, hãy làm những điều sau để hạ sốt:

 • Uống acetaminophen  hoặc  ibuprofen
 • Chườm lạnh

Ho dai dẳng

Ho không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng. Nhưng một trong số đó có thể tồn tại trong nhiều tuần.

Những người có số lượng CD4 thấp có nhiều khả năng bị nhiễm trùng phổi được gọi là viêm phổi do Pneumocystis (PCP). Nó có thể gây ho khan, khó thở và khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi.

Hãy chắc chắn rằng bạn nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có các triệu chứng của nhiễm trùng này – nếu không điều trị, nó có thể gây chết người. Bạn có thể phải nhập viện để được chẩn đoán và điều trị.

Những người có hệ thống miễn dịch yếu có nhiều khả năng bị bệnh lao (TB). Bạn có thể ra nhiều đờm khi ho và đau ngực, sốt và sụt cân. Nếu các xét nghiệm cho thấy bạn bị lao, bạn sẽ cần dùng thuốc kháng sinh trong vài tháng.

Đổ mồ hôi ban đêm

Bạn có thức giấc giữa đêm và ướt đẫm mồ hôi? Nó có thể là một triệu chứng của chính HIV hoặc các bệnh nhiễm trùng khác (như bệnh lao). Đổ mồ hôi sẽ ngừng khi bác sĩ của bạn tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề và điều trị nó.

Bạn có thể làm gì khác trong thời gian chờ đợi?

 • Làm cho phòng ngủ của bạn mát mẻ nhất có thể bằng cách giảm nhiệt độ và chạy quạt.
 • Mua bộ đồ ngủ và khăn trải giường thấm ẩm.

Các vấn đề về miệng

Không có gì lạ khi những người nhiễm HIV bị lở miệng. Nhiễm trùng có thể gây ra các vấn đề như tưa miệng hoặc mụn rộp khi bệnh trở nên nặng hơn.

Những tình trạng này có thể khiến bạn khó nhai và nuốt thức ăn. Bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc để chống nhiễm trùng và giảm đau.

Tiêu chảy kéo dài

Những người có hệ miễn dịch kém có thể bị nhiễm trùng gây tiêu chảy. Nó có thể kéo dài trong một vài tuần. Bác sĩ của bạn sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng để tìm ra vấn đề.

Để kiểm soát các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị:

 • Thuốc chống tiêu chảy để làm chậm chất thải trong ruột của bạn và giúp bạn không bị đi ngoài thường xuyên
 • Thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như chuối, cơm và khoai tây
 • Uống nhiều nước, trà và các thức uống lành mạnh khác để luôn đủ nước
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng tiêu chảy của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc bạn bị sốt, nôn mửa hoặc đau đớn.

Điều trị để ngăn ngừa các triệu chứng

Các triệu chứng và bệnh được mô tả ở trên có khả năng là kết quả của HIV giai đoạn nặng, có nghĩa là vi rút đã phát triển không được kiểm soát trong cơ thể bạn trong nhiều tháng đến nhiều năm.

Nếu bạn không dùng ART hoặc bạn không dùng thuốc đúng như mong muốn, thì bây giờ là lúc để bắt đầu dùng thuốc một cách chính xác. Những loại thuốc này sẽ làm giảm lượng vi rút trong máu của bạn để hệ thống miễn dịch của bạn có thể phục hồi. Ngay cả những người nhiễm HIV không được kiểm soát cũng có thể được điều trị thích hợp và tiếp tục sống một cuộc sống lành mạnh. Đảm bảo làm theo lời khuyên của bác sĩ về thuốc điều trị HIV và các loại thuốc khác được kê đơn cho các tình trạng cụ thể của bạn.

Bạn có thể cần thay đổi loại thuốc nếu không thể chịu được tác dụng phụ hoặc nếu chúng không kiểm soát tốt bệnh của bạn. Nhưng đừng ngừng dùng chúng trước khi bạn nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Thuốc có thể cần sử dụng

Thuốc dự phòng phơi nhiễm PrEP

Khi bạn muốn sử dụng PrEP nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước, trong đó bạn sẽ được làm xét nghiệm HIV để đảm bảo bản thân chưa có virus. Có một số loại thuốc mà bạn có thể sử dụng:

 • Thuốc viên Truvada chứa hai loại thuốc,  emtricitabine  và tenofovir . Đây là những loại thuốc kháng vi-rút, có nghĩa là chúng không cho phép vi-rút tổ chức và lây lan qua cơ thể bạn.
 • Thuốc Descovy , được chấp thuận cho PrEP, nhưng nó không được khuyến khích cho phụ nữ quan hệ tình dục qua đường âm đạo.
 • Thuốc  cabotegravir  (Apretude,  Vocabria ) được phê duyệt gần đây hơn. Vocabria cũng được dùng ở dạng thuốc viên. Apretude được tiêm đầu tiên dưới dạng hai mũi tiêm khởi đầu cách nhau một tháng, và sau đó cứ hai tháng một lần. Nó đã được chứng minh là có hiệu quả 90%.

Giảm thiểu các triệu chứng khi nhiễm HIV/ AIDS

Giảm cân

Ngoài việc thực hiện các biện pháp kiểm soát cân nặng, tăng cân như đã nói ở phần trên, bác sĩ có thể kê một số thuốc để hỗ trợ chữa hội chứng suy mòn, được gọi là megestrol acetate ( Megace ) và dronabinol ( Marinol ).

Vấn đề về da

Điều trị bao gồm:

 • Kem chống nấm hoặc kháng khuẩn
 • Steroid và thuốc kháng histamine
 • Kem dưỡng ẩm

Phát ban, đau rát, phồng rộp

 • Thuốc giảm đau
 • Kem dưỡng da calamine, tắm bột yến mạch dạng keo hoặc chườm ướt để giảm ngứa

Sốt

 • Uống acetaminophen  hoặc  ibuprofen
 • Chườm lạnh

Ho dai dẳng

Bạn nên khám bác sĩ để kiểm tra được nguyên nhân gây bệnh.

Một số người có khả năng bị bệnh lao thì có thể phải dùng thuốc kháng sinh trong vài tháng.

Vấn đề răng miệng

 • Thuốc chống nhiễm trùng
 • Thuốc giảm đau

Tiêu chảy kéo dài

Khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và bác sĩ có thể kê cho bạn một số thuốc chống tiêu chảy.

Điều trị

Thuốc điều trị HIV có thể giúp giảm tải lượng vi-rút, chống lại nhiễm trùng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Chúng có thể làm giảm khả năng lây truyền HIV của bạn , nhưng nếu bạn dùng thuốc không đúng cách, bạn vẫn có thể truyền HIV cho người khác. Chúng không phải là phương pháp chữa trị HIV.

Mục tiêu của những loại thuốc

 • Kiểm soát sự phát triển của vi rút
 • Cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt như thế nào
 • Làm chậm hoặc ngừng các triệu chứng
 • Ngăn ngừa lây truyền HIV cho người khác

FDA đã phê duyệt hơn hai chục loại thuốc kháng vi rút để điều trị nhiễm HIV. Họ thường được chia thành sáu nhóm bởi vì họ hoạt động theo những cách khác nhau. Các bác sĩ khuyên bạn nên dùng kết hợp ít nhất hai trong số chúng. Đây được gọi là liệu pháp kháng retrovirus, hoặc ART.

Bác sĩ sẽ cho bạn biết cụ thể bạn nên dùng thuốc như thế nào. Bạn cần làm theo hướng dẫn chính xác và không nên bỏ lỡ dù chỉ một liều. Nếu bạn bỏ lỡ liều, bạn có thể phát triển các chủng HIV kháng thuốc và thuốc của bạn có thể ngừng hoạt động.

Một số loại thuốc và chất bổ sung khác không kết hợp tốt với thuốc điều trị HIV. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã nói với bác sĩ về mọi thứ bạn đang dùng.

Chất ức chế men sao chép ngược Nucleoside / Nucleotide (NRTIs)

NRTI buộc vi rút HIV sử dụng các phiên bản bị lỗi để các tế bào bị nhiễm không thể tạo thêm HIV:

 • Abacavir , hoặc ABC ( Ziagen )
 • Didanosine hoặc ddl ( Videx )
 • Emtricitabine hoặc FTC ( Emtriva )
 • Lamivudine , hoặc 3TC ( Epivir )
 • Stavudine , hoặc d4T ( Zerit )
 • Tenofovir alafenamide , hoặc TAF ( Vemlidy )
 • Tenofovir disoproxil fumarate , hoặc TDF ( Viread )
 • Zidovudine hoặc ZDV ( Retrovir )
Chất ức chế men sao chép ngược Nucleoside (NRTI) Tác dụng phụ thường gặp Biện pháp phòng ngừa đặc biệt
Abacavir  ( Ziagen ; cũng có trong Epzicom, Trizivir, Triumeq) Phản ứng quá mẫn, tăng cholesterol, có thể có nguy cơ mắc bệnh tim Đã thực hiện xét nghiệm di truyền trước khi điều trị.
Didanosine  hoặc ddl ( Videx , hoặc  Videx-EC ) Buồn nôn, nôn, đau bụng , bệnh thần kinh ngoại biên ,  viêm tụy , nhiễm axit lactic, giảm mỡ ở tay, chân hoặc mặt Nên ít được sử dụng.
Emtricitabine  ( Emtriva ; cũng có trong Descovy, Truvada, Atripla, Stribild, Genvoya, Complera, Odefsey, Symtuza, Biktarvy) Phát ban và  sạm da  ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân
Lamivudine  ( Epivir ; cũng có trong Combivir, Trizivir, Epzicom, Triumeq, Cimduo, Delstrigo, Dovato) Phát ban da
Stavudine , d4T ( Zerit , Zerit XR) Bệnh thần kinh ngoại biên , nhiễm axit lactic, giảm mỡ ở tay, chân hoặc mặt Không nên sử dụng.
Tenofovir  disiproxil fumarate, còn được gọi là TDF ( Viread ; cũng có trong Truvada, Atripla, Stribild, Cimduo, Complera, Delstrigo) Thận và tổn thương xương Không sử dụng nếu bạn bị  bệnh thận
Tenofovir alafenamide, còn được gọi là TAF (Vemlidy; cũng được bao gồm trong Descovy, Genvoya, Odefsey, Symtuza, Biktarvy) Tăng cholesterol, tăng cân
Zidovudine, còn được gọi là AZT (Retrovir; cũng được bao gồm trong Combivir, Trizivir) Thiếu máu, buồn nôn, nôn, nhiễm axit lactic, tăng cholesterol, giảm mỡ ở tay, chân hoặc mặt, gan nhiễm mỡ

 

Chất ức chế men sao chép ngược không nucleoside (NNRTI)

NNRTI liên kết với một protein cụ thể để vi rút HIV không thể tạo ra các bản sao của chính nó.

 • Cabotegravir / rilpivirine ( Cabenuva )
 • Delavirdine hoặc DLV ( Rescriptor )
 • Doravirine , hoặc DOR ( Pifeltro )
 • Efavirenz hoặc EFV ( Sustiva )
 • Etravirine hoặc ETR ( Intelence )
 • Nevirapine hoặc NVP ( Viramune )
 • Rilpivirine hoặc RPV ( Edurant )

 

Các chất ức chế men sao chép ngược không nucleoside (NNRTI) Tác dụng phụ thường gặp Biện pháp phòng ngừa đặc biệt
Cabotegravir / rilpivirine ( Cabenuva ) Nhức đầu, mệt mỏi, khó ngủ, buồn nôn Không nên sử dụng cho những người có vấn đề về gan hoặc thận, Có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim.
Doravirine ( Pifeltro ; cũng có trong Delstrigo ) Phát ban da, tăng cân
Efavirenz  ( Sustiva ; cũng có trong Atripla) Những giấc mơ sống động, lo lắng , trầm cảm, mất ngủ, phát ban trên da, tổn thương gan, ý định tự tử Không nên sử dụng cho những người bị trầm cảm hoặc các bất thường tâm lý khác
Etravirine (Intelence) Phát ban da
Nevirapine hoặc NVP ( Viramune ) Phát ban da , tổn thương gan Không nên sử dụng cho những người có vấn đề về gan, hoặc ở phụ nữ có CD4 lớn hơn 250 hoặc ở nam giới có CD4 lớn hơn 400
Rilpivirine (Edurant; cũng có trong Complera, Odefsey, Juluca) Trầm cảm, khó ngủ, phát ban trên da, có ý định tự tử Đi cùng với thức ăn

Không nên dùng cho người có CD4 dưới 200 hoặc tải lượng vi rút HIV trên 100.000

 

Chất ức chế protease (PI)

Những loại thuốc này ngăn chặn một loại protein mà các tế bào bị nhiễm bệnh cần để kết hợp các phần tử virus HIV mới lại với nhau.

 • Atazanavir hoặc ATV ( Reyataz )
 • Darunavir hoặc DRV ( Prezista )
 • Fosamprenavir hoặc FPV ( Lexiva )
 • Indinavir hoặc IDV ( Crixivan )
 • Lopinavir + ritonavir , hoặc LPV / r ( Kaletra )
 • Nelfinavir hoặc NFV ( Viracept )
 • Ritonavir hoặc RTV (Norvir)
 • Saquinavir hoặc SQV ( Invirase , Fortovase )
 • Tipranavir hoặc TPV ( Aptivus )

 

Chất ức chế protease (PI) Tác dụng phụ thường gặp Biện pháp phòng ngừa đặc biệt
Amprenavir  ( Agenerase ) Buồn nôn, nôn mửa, tổn thương gan, phát ban trên da Đi cùng với thức ăn
Atazanavir  ( Reyataz ; cũng có trong Evotaz) Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, vàng da, sỏi túi mật và sỏi thận, tổn thương gan, phát ban trên da, tăng cholesterol, thay đổi   nhịp tim Đi cùng với thức ăn
Darunavir  ( Prezista ; cũng có trong Prezcobix, Symtuza) Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban trên da, tăng cholesterol xấu, tổn thương gan Đi cùng với thức ăn
Lopinavir / ritonavir  ( Kaletra ) Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban trên da, tăng cholesterol, tổn thương gan Đi cùng với thức ăn
Ritonavir  ( Norvir; cũng được bao gồm ở liều thấp để “tăng cường” các thuốc PI khác ) Buồn nôn, nôn mửa, thay đổi vị giác Đi cùng với thức ăn. Nói chung không gây ra các triệu chứng này khi được sử dụng với liều lượng thấp để “tăng cường” các thuốc PI khác

 

Chất ức chế tích hợp

Những chất này ngăn HIV tạo ra các bản sao của chính nó bằng cách ngăn chặn một protein quan trọng cho phép vi rút đưa DNA của nó vào DNA của tế bào khỏe mạnh. Chúng còn được gọi là chất ức chế chuyển sợi tích hợp (INSTI).

 • Bictegravir hoặc BIC (kết hợp với các loại thuốc khác như Biktarvy )
 • Cabotegravir và rilpivirine ( Cabenuva )
 • Cabotegravir  ( Vocabria )
 • Dolutegravir hoặc DTG ( Tivicay )
 • Elvitegravir hoặc EVG ( Vitekta )
 • Raltegravir hoặc RAL ( Isentress )

 

Chất ức chế tích hợp Tác dụng phụ thường gặp Biện pháp phòng ngừa đặc biệt
Bictegravir (bao gồm trong Biktarvy) Phát ban da, tăng cân
Cabotegravir (Vocabria) Sốt, sưng tấy, phồng rộp, sưng tấy hoặc đau khớp, sưng mắt, miệng và mặt Những người có tiền sử nhiễm vi rút viêm gan B hoặc C hoặc những người có một số thay đổi trong xét nghiệm chức năng gan có thể tăng nguy cơ phát triển những thay đổi mới hoặc xấu đi
Cabotegravir và rilpivirine (Cabenuva) phản ứng tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ xương, buồn nôn, rối loạn giấc ngủ, chóng mặt, phát ban
Dolutegravir  ( Tivicay ; cũng có trong Triumeq, Dovato, Juluca) Mất ngủ, trầm cảm, phát ban trên da, ý định tự tử, tăng cân
Elvitegravir  ( Vitekta ; cũng có trong Stribild, Genvoya) Mất ngủ, buồn nôn, tiêu chảy, trầm cảm, phát ban da, ý định tự tử, tăng cholesterol, tăng cân
Raltegravir ( Isentress ) Mất ngủ, trầm cảm, phát ban da, phản ứng quá mẫn, ý định tự tử, tăng cân

 

Chất ức chế kết hợp

Không giống như NRTI, NNRTI, PI và INSTI, hoạt động trên các tế bào bị nhiễm bệnh, những loại thuốc này ngăn không cho HIV xâm nhập vào bên trong các tế bào khỏe mạnh.

 • Enfuvirtide
 • ENF
 • T-20 ( Fuzeon )

 

Chất ức chế kết hợp Tác dụng phụ thường gặp Biện pháp phòng ngừa đặc biệt
Enfuvirtide  ( Fuzeon ) Đỏ,  ngứa , sưng, đau hoặc có cục cứng tại chỗ tiêm Cung cấp bằng cách tiêm

 

Gp120 Attachment Inhibitor

Đây là một nhóm thuốc mới chỉ với một loại thuốc, fostemsavir ( Rukobia ).

Nó dành cho những người trưởng thành đã thử nhiều loại thuốc điều trị HIV và HIV đã kháng với các liệu pháp điều trị khác.

Nó nhắm vào glycoprotein 120 trên bề mặt của vi rút, ngăn nó không thể tự gắn vào tế bào T CD4 của hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn.

 

Gp120 Attachment Inhibitor Tác dụng phụ thường gặp Biện pháp phòng ngừa đặc biệt
Fostemsavir ( Rukobia ) Buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày, nhức đầu, phát ban trên da, mệt mỏi Nó chưa được thử nghiệm ở trẻ em

 

CCR5 Antagonist

Maraviroc , hoặc MVC ( Selzentry ) ngăn chặn HIV trước khi nó xâm nhập vào bên trong một tế bào khỏe mạnh, nhưng theo một cách khác với các chất ức chế kết hợp. Nó chặn một loại \”móc\” cụ thể ở bên ngoài của một số tế bào nhất định để virus không thể cắm vào.

 

CCR5 Antagonist Tác dụng phụ thường gặp Biện pháp phòng ngừa đặc biệt
Maraviroc  ( Selzentry ) Phát ban trượt tuyết, phản ứng quá mẫn, tổn thương gan Cần thực hiện xét nghiệm để xác định xem các tế bào CD4 của bạn có thụ thể phù hợp hay không

 

Post-Attachment Inhibitor or Monoclonal Antibody

Đây là một loại thuốc kháng vi-rút mới dành riêng cho người lớn sống chung với HIV. Những người đã thử dùng nhiều loại thuốc điều trị HIV và HIV đã kháng lại các liệu pháp điều trị khác. Ibalizumab-uiyk ( Trogarzo ) ngăn chặn các tế bào nhiễm HIV của cơ thể bạn lây lan virus sang những tế bào chưa bị nhiễm.

Thuốc tăng cường dược lý hoặc \”Thuốc tăng cường\”

Ritonavir (RTV), dùng với liều lượng thấp, làm tăng nồng độ lopinavir (LPV) trong máu và thuốc LPV / r ( Kaletra ).

Cobicistat ( Tybost ) cũng làm điều tương tự khi kết hợp với  atazanavir , darunavir, elvitegravir .

 • Atazanavir + cobicistat , hoặc ATV / c ( Evotaz )
 • Darunavir + cobicistat, hoặc DRV / c ( Prezcobix )
 • Elvitegravir + TDF + FTC + cobicistat hoặc EVG / c / TDF / FTC ( Stribild )
 • Elvitegravir + TAF + FTC + cobicistat hoặc EVG / c / TAF / FTC ( Genvoya )

Vì những loại \”thuốc tăng cường\” này có thể làm tăng nồng độ của các loại thuốc khác và gây ra tác hại tiềm tàng, bạn phải luôn nói với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng.

Kết hợp liều cố định

Một số nhà sản xuất thuốc kết hợp các loại thuốc cụ thể vào một viên thuốc để dễ uống hơn, bao gồm:

Chất ức chế truyền sợi tích hợp (INSTI) dựa trên
 • Bictegravir + tenofovir alafenamide + e mtricitabine , hoặc BIC / TAF / FTC ( Biktarvy )
 • Dolutegravir  + abacavir +  lamivudine , hoặc DTG / ABC / 3TC ( Triumeq )
 • Dolutegravir + rilpivirine hoặc DTG / RPV ( Juluca )
 • Dolutegravir   + lamivudine, hoặc DTG / 3TC ( Dovato )
 • Elvitegravir  + cobicistat +   tenofovir alafenamide  +  emtricitabine , hoặc EVG / c / TAF / FTC ( Genvoya )
 • Elvitegravir  + cobicistat + tenofovir disoproxil fumarate + emtricitabine,  hoặc EVG / c / TDF / FTC ( Stribild )
Dựa trên chất ức chế protease (PI)
 • Atazanavir + cobicistat , hoặc ATV / c (Evotaz)
 • Darunavir  +  cobicistat , hoặc DRV / c ( Prezcobix )
 • Darunavir  +  cobicistat  + tenofovir alafenamide + e mtricitabine,  hoặc DRV / c / TAF / FTC) ( Symtuza )
Dựa trên chất ức chế men sao chép ngược không nucleoside (NNRTI)
 • Doravirine  +  tenofovir disoproxil fumarate  + lamivudine, hoặc DOR / TDF / 3TC ( Delstrigo )
 • Efavirenz  +  tenofovir disoproxil fumarate  + emtricitabine , hoặc EFV / TDF / FTC ( Atripla )
 • Rilpivirine  +  tenofovir alafenamide +  emtricitabine  hoặc RPV / TAF / FTC ( Odefsey )
 • Rilpivirine  +  tenofovir disoproxil fumarate  +  emtricitabine , hoặc RPV / TDF / FTC ( Complera )
Chất ức chế men sao chép ngược nucleoside / nucleotide (NRTI) dựa trên
 • Abacavir + lamivudine hoặc ABC / 3TC ( Epzicom )
 • Abacavir + lamivudine + zidovudine , hoặc ABC / 3TC / ZDV ( Trizivir )
 • Tenofovir alafenamide + emtricitabine , hoặc TAF / FTC ( Descovy )
 • Tenofovir disoproxil fumarat e + emtricitabine , hoặc TDF / FTC ( Truvada )
 • Tenofovir disoproxil fumarat e + lamivudine , hoặc TDF / 3TC ( Cimduo )
 • Zidovudine + Lamivudine hoặc ZDV / 3TC ( Combivir )

Descovy và Truvada cũng đã được phê duyệt như những cách ngăn ngừa lây nhiễm HIV cho những người có nguy cơ cao. Nhưng nếu bạn dùng một trong hai, bạn cũng phải thực hành tình dục an toàn .

Một số liệu pháp, thực phẩm, thuốc bổ sung và thay thế cho thuốc điều trị

Nhiều người nhiễm HIV / AIDS sử dụng các liệu pháp bổ sung để giúp họ kiểm soát sức khỏe của mình. Những phương pháp này không thay thế chăm sóc y tế tiêu chuẩn nhưng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về một số phương pháp điều trị bổ sung phổ biến cho HIV / AIDS và những gì nghiên cứu khoa học tiết lộ về chúng.

Thực hành thân-tâm

Xoa bóp

Xoa bóp có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa phương Đông và phương Tây như một phương pháp giảm đau . Không có nhiều nghiên cứu cụ thể về HIV / AIDs, nhưng một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng nó có thể làm dịu trầm cảm và lo lắng . Nếu nó giúp bạn thư giãn và cảm thấy tốt hơn, đó là một lợi ích. Mát xa có thể hoạt động tốt hơn khi kết hợp với các liệu pháp khác như thiền định và giảm căng thẳng .

Yoga

Nghiên cứu cho thấy yoga , bao gồm các tư thế, thói quen thở và thiền định khác nhau, có thể mang lại lợi ích cho những người nhiễm HIV / AIDS bằng cách giảm huyết áp , giảm đau và lo lắng. Gắn bó với một thực hành liên tục sẽ giữ cho những lợi ích đó tiếp tục.

Thiền và các liệu pháp chánh niệm khác

Một số nghiên cứu đã xem xét những lợi ích của thiền đối với nhiều tình trạng sức khỏe. Những thực hành này tập trung vào mối liên hệ giữa tâm trí, cơ thể và hành vi để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

Khi đề cập đến HIV / AIDS, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thiền định và các kỹ thuật rèn luyện chánh niệm khác như lặp đi lặp lại các câu thần chú có thể làm giảm căng thẳng và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, đồng thời chuẩn bị tốt hơn để kiểm soát cơn giận và xung đột.

Thảo dược và bổ sung chế độ ăn uống

Cần sa và cannabinoids: FDA đã không chấp thuận cây cần sa để điều trị bất kỳ điều kiện y tế nào. Nhưng FDA đã phê duyệt một số loại thuốc theo toa dựa trên cannabinoids, một nhóm chất được tìm thấy trong cây cần sa bao gồm THC và cannabidiol (CBD).

Một trong những loại thuốc này là dronabinol ( Marinol , Syndros), một dạng THC được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Những người nhiễm HIV / AIDS và các bệnh khác có thể sử dụng nó để chữa chứng chán ăn và tăng cân. Không có nhiều bằng chứng khoa học chắc chắn cho thấy cần sa. Cannabinoids hoạt động cho mục đích này và an toàn khi sử dụng. Các nghiên cứu cho đến nay còn ít và chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.

Dầu hoa anh thảo

Loại cây có hoa màu vàng này mọc tự nhiên ở Bắc và Nam Mỹ. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nó ở Châu Âu và các khu vực của Châu Á. Hạt từ cây anh thảo có chứa dầu, có axit béo omega-6. Dầu này có thể làm tăng tác dụng của các loại thuốc lopinavir và ritonavir ( Kaletra ), được sử dụng để điều trị HIV. Nó được cho là làm chậm tốc độ cơ thể bạn phân hủy thuốc đó.

Hoa anh thảo an toàn để sử dụng khi bạn dùng đúng liều lượng trong thời gian ngắn. Nhưng nó có thể gây ra các tác dụng phụ như đau bụng và đau đầu . Bạn cũng không nên dùng nó nếu bạn đang:

 • Chảy máu
 • Có một cuộc phẫu thuật dự kiến ​​trong vòng 2 tuần
 • Động kinh
 • Tâm thần phân liệt
Bổ sung an toàn

Mặc dù những người nhiễm HIV / AIDS có thể sử dụng thảo dược và thực phẩm chức năng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số loại không giúp điều trị bệnh và thậm chí có thể gây hại:

 • Hoa bạn Âu không có lợi cho những người nhiễm HIV .
 • Tỏi có thể cản trở hoạt động của một số loại thuốc điều trị HIV, chẳng hạn như saquinavir .
 • Móng mèo chưa được nghiên cứu rộng rãi để điều trị các tình trạng sức khỏe.

Đề phòng bất kỳ cái gọi là phương pháp điều trị HIV / AIDS nào được cho là “phương pháp chữa bệnh thần kỳ”, chẳng hạn như các thiết bị điện và từ tính và các phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược. Tốt nhất bạn nên nghiên cứu bất kỳ phương pháp điều trị nào có thể và hỏi bác sĩ về độ an toàn của nó.

Nguồn:

 • https://vi.wikipedia.org/wiki/HIV
 • https://www.webmd.com/hiv-aids/default.htm
 • https://www.msdmanuals.com/vi-vn/chuy%C3%AAn-gia/b%E1%BB%87nh-truy%E1%BB%81n-nhi%E1%BB%85m/vi-r%C3%BAt-g%C3%A2y-suy-gi%E1%BA%A3m-mi%E1%BB%85n-d%E1%BB%8Bch-%E1%BB%9F-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-hiv/nhi%E1%BB%85m-tr%C3%B9ng-hiv-aids-%E1%BB%9F-ng%C6%B0%E1%BB%9Di?query=hiv%20aids

Xem thêm các tin tức bổ ích của chothuoctay để trang bị cho mình một cẩm nang sức khỏe tốt hoặc đọc thêm bài viết Sử dụng bao cao su kém chất lương và sự nguy hại

Nếu bạn có thắc mắc gì hãy gọi ngay cho Dược sĩ: 1900-0009
Hoặc nhấn vào đây để chat trực tiếp:  Chat Zalo   Chat Messenger

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top