Dấu hiệu bạn cần gặp bác sĩ phụ khoa

Các triệu chứng ở \”cô bé \” của bạn có thể không cần điều trị. Hoặc bạn có thể bị nhiễm trùng nhẹ dễ điều trị. Nhưng nếu không được kiểm tra kỹ lưỡng từ các bác sĩ phụ khoa, ngay cả nhiễm trùng nhẹ cũng có thể trở thành một vấn đề lớn. Ngoài ra, các triệu chứng âm đạo đôi khi là dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là 9 triệu chứng và tình huống cần đến bác sĩ phụ khoa càng sớm càng tốt.

1. Đau bụng kinh.  

Kinh nguyệt hàng tháng thực sự gây khó chịu cho nhiều chị em phụ nữ. Đau bụng dưới , đau ngực và đau đầu có thể khiến những ngày đó dường như kéo dài vô tận. Nhưng nếu một khoảng thời gian trở nên đau đớn hơn, trong một thời gian dài hơn thì sao? Điều đó có thể chỉ ra chứng lạc nội mạc tử cung (khi mô thừa tích tụ trong tử cung của bạn và gây chảy máu và sưng tấy) hoặc u xơ tử cung (sự phát triển của các tế bào và mô trong tử cung).

 

Bác sĩ phụ khoa có thể chẩn đoán những tình trạng này và giúp lập kế hoạch điều trị.

2. Chảy máu âm đạo.

Việc phụ nữ bị ra máu trong vài tháng đầu tiên sau khi bắt đầu một số phương pháp ngừa thai nhất định là điều bình thường và kinh nguyệt ra nhiều hơn khi họ gần đến tuổi mãn kinh. Nhưng nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất ngờ – chẳng hạn như sau khi mãn kinh – thì bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa để tìm hiểu nguyên nhân.

 

3. Bắt đầu hoặc tiếp tục quan hệ tình dục.

Bác sĩ phụ khoa có thể giúp bạn nhận thức được những rủi ro mà bạn nên cân nhắc. Ví dụ, nếu bạn dưới 18 tuổi hoặc nghĩ rằng bạn sẽ quan hệ tình dục với nhiều người, thì bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư do nhiễm HPV cao hơn . HPV là loại virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất.\\

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng làm tăng khả năng vô sinh và ung thư. Bác sĩ phụ khoa sẽ nhắc bạn về nguy cơ đó nếu bạn muốn tiếp tục quan hệ tình dục sau khi điều trị STD.

4. Nổi da gà và phồng rộp. 

Nếu bạn nhìn thấy hoặc sờ thấy một vết sưng tấy trong âm đạohoặc một vết phồng rộp trong hoặc xung quanh môi âm hộ ( da có nếp gấp xung quanh âm đạo ), thì bạn nên liên hệ với bác sĩ phụ khoa. Vết sưng có thể chỉ là một sợi lông mọc ngược, nhưng nó cũng có thể là mụn cóc sinh dục, một vết sưng nhỏ do STD gây ra. Một vết phồng rộp nhỏ nhưng đau, biến mất trong vài tuần nhưng quay trở lại có thể là tổn thương đi kèm với mụn rộp sinh dục .

Bác sĩ phụ khoa có thể cho bạn biết vấn đề là nhẹ hay là một tình trạng cần bạn chú ý cẩn thận trong một thời gian dài.

5. Các vấn đề về vú. 

Bác sĩ phụ khoa có thể tư vấn liệu một khối u mới, nhạy cảm hoặc tiết dịch ở vú của bạn có phải là nguyên nhân gây lo ngại về ung thư hay không. Hầu hết thời gian, những tình trạng này không phải là ung thư, đặc biệt nếu bạn chưa trải qua thời kỳ mãn kinh.

6. Mùi âm đạo. 

Bạn có nhận thấy mùi đặc biệt khó chịu phát ra từ âm đạo của mình không? Hoặc mùi bình thường của bạn từ khu vực đó đã thay đổi theo cách không quá khó chịu nhưng kéo dài trong nhiều ngày? Bạn nên nói với bác sĩ phụ khoa của mình, ngay cả khi cuộc trò chuyện khiến bạn không thoải mái. Bạn có thể đang đối phó với sự phát triển của vi khuẩn hoặc nhiễm trùng âm đạo cần dùng thuốc theo toa để chữa khỏi.

7. Khó chịu khi quan hệ tình dục. 

Đây là một chủ đề khác có thể khó thảo luận, nhưng một bác sĩ phụ khoa rất quen thuộc với vấn đề này. Giả sử bạn đang bị khô khi quan hệ tình dục. Nếu bạn còn trẻ, bác sĩ phụ khoa có thể thay đổi toa thuốc tránh thai của bạn để bổ sung nhiều hormone giới tính gọi là estrogen. Nếu bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh, bác sĩ có thể kê toa estrogen âm đạo hoặc giới thiệu các loại chất bôi trơn.

Nếu bạn bị đau hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục, bác sĩ phụ khoa có thể đề xuất chất bôi trơn, cách tiếp cận tình dục khác hoặc một phương pháp thay thế khác.

8. Ham muốn tình dục thấp. 

Đôi khi một tình trạng y tế hoặc thuốc bạn dùng làm giảm ham muốn tình dục của bạn do tác dụng phụ. Căng thẳng trong công việc hoặc gia đình , cũng như độ dài của mối quan hệ, cũng có thể cướp đi ham muốn của bạn. Bác sĩ phụ khoa có thể chẩn đoán lý do tại sao ham muốn tình dục của bạn không còn và đề xuất các bước để giúp khôi phục nó.

9. Tiểu không tự chủ. 

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc chứng tiểu không tự chủ (vô tình bị rò rỉ nước tiểu hoặc phân), nhưng tình trạng này phổ biến hơn ở độ tuổi 50 và 60 và sau thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra, nó có thể xảy ra sau khi sinh con , đặc biệt nếu em bé lớn hoặc bác sĩ cần sử dụng kẹp hoặc máy hút. Bác sĩ phụ khoa có thể đề xuất các phương pháp điều trị như liệu pháp hành vi hoặc thư giãn cơ bắp, thay đổi chế độ ăn uống, dùng thuốc hoặc phẫu thuật hoặc giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top