Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao tối ưu cho trẻ?

Trẻ cao lên ngay cả khi đang ngủ. Kết hợp ăn uống cùng với rèn luyện thể chất thường xuyên sẽ cải thiện chiều cao cho trẻ nhanh chóng. Vậy nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao tối ưu nhất? Trước khi ngủ nên cho trẻ tập những bài tập nào?

Khoa học đã chứng minh, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trẻ được chăm sóc giấc ngủ thường xuyên sẽ phát triển toàn diện về chiều cao và trí não. Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Dưới đây là những chia sẻ giúp cha mẹ chăm sóc giấc ngủ cho trẻ tốt hơn.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng tới sự phát triển của trẻ

Tác động của giấc ngủ đến phát triển chiều cao của trẻ

Cơ thể của con người có các đốt sống. Giữa các đốt sống là đĩa đệm giúp quá trình vận động của con người dễ dàng hơn.

Khi trẻ ngủ, cột sống sẽ được nghỉ ngơi, không bị tác động bởi trọng lượng cơ thể nữa. Đây chính là thời điểm xương phát triển dài ra. Do đĩa đệm được giãn và căng ra.

Mặt khác, khi thiếu ngủ thì đồng nghĩa với việc quá trình dài xương bị ảnh hưởng. Thực tế cho thấy, những người bị thiếu ngủ thì xương kém dẻo dai, chiều cao thấp hơn.

Bên cạnh đó, cơ thể diễn ra quá trình trao đổi chất. Chuyển hóa năng lượng, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể khi đang ngủ. Những quá trình này đều góp phần làm cải thiện chiều cao tối ưu. Vậy nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả?

Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ một cách tối ưu nhất?

Đây là mối quan tâm của rất nhiều cha mẹ. Bởi hiện nay, trẻ thường có thói quen ngủ muộn như người lớn. Điều này dẫn đến nhiều trẻ bị rối loạn giấc ngủ, thấp còi.

Khi trẻ có giấc ngủ sâu sẽ tạo điều kiện cho hoóc – môn tăng trưởng hoạt động. Theo đó, xương được phát triển thuận lợi hơn.

Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ tốt nhất? Các chuyên gia y tế đã đưa ra câu trả lời cho vấn đề này. Thời điểm trước 10 giờ tối là thời điểm tốt nhất để trẻ cải thiện chiều cao.

Giấc ngủ sâu sẽ diễn ra từ 11 giờ đến 1 giờ sáng. Đây là thời gian ngủ tiêu chuẩn của người bình thường. Cho trẻ ngủ vào 9 giờ tối sẽ là thời gian lý tưởng nhất!

Ảnh hưởng của tư thế ngủ đến sự phát triển của xương

Tư thế ngủ sai sẽ trở thành nguyên nhân khiến chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng. Hãy thử điểm qua 4 tư thế ngủ dưới đây xem trẻ có đang nằm ngủ với tư thế này hay không. Và cha mẹ nên luyện tư thế ngủ đúng để tăng chiều cao cho trẻ.

Ngủ chéo chân

Tư thế ngủ này khiến lưu thông máu khó khăn hơn, ngăn cản sự phát triển của xương. Không những vậy, tư thế ngủ này còn làm chân trẻ bị cong hoặc lệch cơ.

Ngủ nghiêng bên phải

Bên phải là vị trí của gan và lối ra dạ dày. Khi trẻ nằm ngủ nghiêng bên phải thường xuyên sẽ gây ra tình trạng tiêu hóa kém.

Nội tạng bị đè nén còn khiến cho cơ thể trẻ không được nghỉ ngơi đúng nghĩa. Điều này sẽ tác động xấu đến chiều cao cũng như trí não của trẻ.

Ngủ nghiêng bên trái

Đây cũng là tư thế ngủ không tốt do tim bị đè nén khi ngủ. Tim đưa máu đến khắp nơi trong cơ thể. Khi tim bị đè nén thì hoạt động của tim sẽ bị ảnh hưởng. Máu không được cung cấp đầy đủ đến các tế bào, gây ra thiếu oxy, tê mỏi chân, tay,…

Nằm ngủ úp

Đây là tư thế thường thấy của trẻ nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Tư thế này vừa đè nén nội tạng, vừa cản trở hô hấp. Dẫn đến hệ thống nội tiết bị ảnh hưởng. Nói cách khác, sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

\"\"

Một số vấn đề thường gặp về giấc ngủ của trẻ

Ngủ sớm có cao không?

Các nghiên cứu đã chứng minh, khi trẻ ngủ sớm sẽ giúp cải thiện chiều cao của trẻ. Hoóc – môn tăng trưởng của trẻ hoạt động mạnh nhất khi trẻ ngủ sâu. Do đó, ngủ sớm sẽ giúp trẻ tăng chiều cao nhanh chóng.

Ngủ trưa có tăng chiều cao không?

Ngủ trưa là cách giúp cơ thể nghỉ ngơi sau nhiều giờ hoạt động. Nó góp phần giúp xương tăng trưởng nhanh hơn.

Nhất là ở giai đoạn trẻ dậy thì hoặc người trưởng thành. Chất lượng giấc ngủ trưa đảm bảo sẽ giúp hoóc – môn GH phát huy tối đa chức năng của nó. Kích thích tăng chiều cao ở trẻ.

Thức khuya có ảnh hưởng đến chiều cao không – Thức khuya có làm giảm chiều cao không?

Như đã nói ở trên, việc thức khuya sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xương. Thức khuya không làm giảm chiều cao nhưng sẽ khiến xương không tăng trưởng hoặc tăng trưởng chậm hơn rất nhiều. Do đó, thức khuya có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Ngủ nhiều có tăng chiều cao không?

Hiện nay, chưa có nghiên cứu chính xác về ảnh hưởng của việc ngủ nhiều tới chiều cao của trẻ. Mặc dù vậy, thời gian tăng trưởng chiều cao tốt nhất là từ 11 giờ đếm đến 1 giờ sáng.

Do đó, khi trẻ ngủ quá nhiều cũng không giúp cải thiện chiều cao. Mà chỉ nên cho trẻ ngủ đủ giấc là 8 tiếng trong ngày.

Ngủ như thế nào để tăng chiều cao?

Cách ngủ tăng chiều cao đó là ngủ đúng tư thế, đúng thời gian, sử dụng đúng loại gối ngủ,… Trong đó, tư thế ngủ đúng là nằm ngửa khi ngủ, tay thẳng. Ở tư thế này, xương sống và nội tạng không bị đè nén. Lớp sụn giữa đốt xương được giãn nở, phát triển chiều cao dễ dàng hơn.

Đảm bảo thời gian ngủ 8 tiếng mỗi ngày và ngủ từ 9 giờ tối đến 5 hoặc 6 giờ sáng. Không dùng gối quá cao khi ngủ mà chỉ nên dùng gối thấp. Bên cạnh đó, cha mẹ cho trẻ duy trì các thói quen như: đánh răng trước khi ngủ, tập bài tập giãn cơ, tránh dùng điện thoại,…

Cách cải thiện giấc ngủ hỗ trợ tăng chiều cao

Ngoài việc quan tâm nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao thì cha mẹ cũng nên cải thiện giấc ngủ cho trẻ. Dưới đây là một số cách cha mẹ có thể thực hiện để cải thiện chất lượng giấc ngủ cho trẻ. Đó là:

 • Không cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng xanh từ tivi, điện thoại, máy tính,… trước giờ đi ngủ. Bởi ánh sáng xanh là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ.
 • Không cho trẻ ăn quá no, hay ăn trước giờ đi ngủ gây đầy bụng, khó tiêu.
 • Tránh quát mắng, vận động mạnh, gây căng thẳng cho trẻ trước giờ đi ngủ. Điều này khiến trẻ sợ hãi, mệt mỏi, khó ngủ.
 • Để trẻ ngủ trong bóng tối, không có tiếng ồn để não bộ thực sự được nghỉ ngơi.
 • Đảm bảo không khí trong phòng ngủ thoáng mát, không bí bách, ngột ngạt.
 • Cho trẻ mặc quần áo thoải mái đi ngủ. Tạo điều kiện phát triển xương,
 • Giữ ấm lòng bàn chân cho trẻ,
 • Cho trẻ uống nước ấm trước 30 phút khi ngủ để đưa trẻ vào giấc ngủ ngon. Tránh gây khô họng, nhất là khi ngủ trong điều hòa.
 • Cho trẻ nằm ngủ ở tư thế thoải mái với gối cao vừa phải.
 • Giường ngủ của trẻ nên đặt đệm có độ cứng hợp lý,
 • Có thể cho trẻ tập vài động tác yoga trước khi ngủ 30 phút để trẻ ngủ ngon hơn,…
\"tăng

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ tối ưu nhất. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cha mẹ cải thiện giấc ngủ cho trẻ. Ngoài ra, cha mẹ có thể bổ sung viên uống Senobi để hỗ trợ phát triển chiều cao và trí não cho trẻ.

Nguồn

 • https://en.wikipedia.org/wiki/Calcium
 • https://en.wikipedia.org/wiki/Calcium_in_biology
 • https://www.fda.gov/regulatory-information/search-fda-guidance-documents/small-entity-compliance-guide-health-claims-calcium-and-osteoporosis-and-calcium-vitamin-d-and
 • https://www.webmd.com/diet/supplement-guide-calcium
 • https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/calcium-directory
 • https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/rm-quiz-calcium-facts

Xem thêm:

0 thoughts on “Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao tối ưu cho trẻ?”

 1. Bsi cho em hỏi, bé nhà em ngủ không đúng giấc. Hôm 8h hôm 10h, vậy bsi cho em hỏi nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao ạ. và tư thế ngủ tốt nhất để tăng chiều cao là tư thế nào vậy ạ. Bé trai 5 tuổi

 2. Bsi cho em hỏi, bé nhà em ngủ không đúng giấc. Hôm 8h hôm 10h, vậy bsi cho em hỏi nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao ạ. và tư thế ngủ tốt nhất để tăng chiều cao là tư thế nào vậy ạ. Bé trai 5 tuổi

 3. Ngủ trưa có tăng chiều cao không ạ? Ngủ trưa lúc mấy giờ để tăng chiều cao

 4. Ngủ trưa có tăng chiều cao không ạ? Ngủ trưa lúc mấy giờ để tăng chiều cao

 5. Bảo Biện

  Vậy tư thế ngủ tốt nhất để tăng chiều cao cho trẻ là tư thế nào vậy ??

 6. Bảo Biện

  Vậy tư thế ngủ tốt nhất để tăng chiều cao cho trẻ là tư thế nào vậy ??

 7. Thanh Trần

  xem bài này mình mới biết tư thế ngủ đúng để tăng chiều cao

 8. Thanh Trần

  xem bài này mình mới biết tư thế ngủ đúng để tăng chiều cao

 9. Ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao bé gái v ad, bé nhà mình cứ chơi điện thoại suốt mình lo quá

 10. Ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao bé gái v ad, bé nhà mình cứ chơi điện thoại suốt mình lo quá

 11. Thảo trần

  Hóa ra tư thế ngủ tốt nhất để tăng chiều cao là nằm thẳng. Con em nó nằm úp không

 12. Thảo trần

  Hóa ra tư thế ngủ tốt nhất để tăng chiều cao là nằm thẳng. Con em nó nằm úp không

 13. Tư thế ngủ tăng chiều cao cho bé ở độ tuổi tiểu học ntn là hợp lý nhờ Ad tư vấn rõ hơn

 14. Tư thế ngủ tăng chiều cao cho bé ở độ tuổi tiểu học ntn là hợp lý nhờ Ad tư vấn rõ hơn

 15. Nguyễn Như

  Tư thế ngủ như thế nào để giúp cho trẻ phát triển được chiều cao ad?

 16. Nguyễn Như

  Tư thế ngủ như thế nào để giúp cho trẻ phát triển được chiều cao ad?

 17. Thì ra tư thế ngủ giúp tăng chiều cao lại hiệu quả đến vậy. Có thực phẩm nào bổ sung thêm không ad?

 18. Thì ra tư thế ngủ giúp tăng chiều cao lại hiệu quả đến vậy. Có thực phẩm nào bổ sung thêm không ad?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top