Thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 18 bạn cần biết

Khi bước sang tuổi 18 thì quá trình phát triển chiều cao của bạn không còn nhanh. Chính vì vậy, việc xây dựng thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 18 vô cùng cần thiết. Hãy cùng Chothuoctay tìm hiểu thực đơn ăn uống giúp bạn có chiều cao tối ưu ngay.

Bạn đang mong muốn cải thiện chiều cao khiêm tốn của bản thân nhanh chóng. Song bạn chưa biết cách ăn uống hay tạo thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 18 ra sao? Để giúp bạn cải thiện vóc dáng. Đừng quá lo lắng hãy cùng Chothuoctay lên thực đơn cho bữa ăn hỗ trợ tăng chiều cao tối ưu cho bạn.

 

Thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 18 hỗ trợ cải thiện chiều cao

Chiều cao chuẩn của tuổi 18

Chiều cao tiêu chuẩn của nam và nữ sẽ khác nhau khi bước vào tuổi 18. Theo Tổ chức Y tế Thế giới chiều cao chuẩn của nam là 176cm và nữ 163cm. Song thực tế cho thấy, nhiều bạn trẻ không đạt chiều cao này.

Như các bạn đã biết, hầu hết các bạn khi bước vào tuổi 18 đều sống xa gia đình để học tập và làm việc. Chính vì vậy, nó chính là nguyên nhân làm cho các bạn chưa thích nghi việc chăm sóc bản thân tốt nhất. Điều đó làm cho chiều cao của bạn không được cải thiện trong độ tuổi này.

Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến 30% khả năng phát triển chiều cao cơ thể của bạn. Nó là yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong việc hỗ trợ bạn đạt chiều cao lý tưởng.

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng chiều cao ở tuổi 18

Chế độ ăn uống uống cân bằng giúp bạn phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Mỗi nhóm chất có vai trò và nhiệm vụ khác nhau giúp bạn cao nên mỗi ngày. Chính vì vậy, để cải thiện chiều cao bạn cần cung cấp cho cơ thể đủ các chất sau.

Protein

Đây là một chất không thể thiếu trong quá trình phát triển chiều cao của bạn. Nó giúp cơ thể hình thành và xây dựng các cơ góp phần trong việc tăng trưởng. Việc bổ sung hàm lượng protein đầy đủ giúp còn giúp co thể duy trì hoạt động thể chất đạt hiệu quả.

Hàm lượng protein có trong các thực phẩm như: Cá, thịt bò, các loại rau xanh, ….

Sắt

Đây là chất giúp tổng hợp hemoglobin có trong tế bào hồng cầu. Ngoài ra sắt còn giúp vận chuyển oxy đến các tế bào hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả. Đây là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 18.

Các loại thực phẩm bổ sung hàm lượng sắt dồi dào như: Hải sản, các loại hạt và thịt đỏ sẫm màu. Chính vì vậy bạn cần bổ sung những thực phẩm này trong bữa ăn để cải thiện chiều cao khiêm tốn.

Canxi

Canxi là một trong những chất đảm nhiệm vai trò chính giúp xương phát triển và dài ra. Nó tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành khung xương. Thiếu canxi chính là nguyên nhân gây ra tình trạng thấp còi ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Tắm nắng mỗi ngày vào buổi sáng sớm giúp cơ thể hấp thu canxi tốt nhất cho cơ thể. Song song với đó, bạn cần bổ sung lượng canxi thông qua các thực phẩm như: Sữa, tôm, cua và các loại rau cải.

 

Ăn thực phẩm chứa nhiều canxi giúp xương chắc khỏe và phát triển

Bổ sung Kẽm vào thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 18

Khi cơ thể bạn thiếu kẽm sẽ làm chậm quá trình phát triển chiều cao và gây biếng ăn do rối loạn vị giác. Tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ làm cơ thể bạn thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng đến tăng trưởng chiều cao.

Kẽm cũng góp một phần nhỏ trong quá trình tăng trưởng xương. Nó làm tăng hiệu quả của vitamin D lên chuyển hóa xương. Một số thực phẩm chứa nhiều kẽm như: Thịt đỏ và các loại ngũ cốc, hải sản.

Vitamin A, D, C

Vitamin A là dưỡng chất đóng góp không nhỏ vào quá trình thúc đẩy xương phát triển. Việc thiếu hụt vitamin A sẽ dẫn đến hệ miễn dịch trong cơ thể bị ảnh hưởng. Vitamin A có nhiều trong rau xanh và các loại củ màu vàng.

Vitamin D điều hòa canxi trong đường ruột và tổng hợp protein. Để giúp cơ thể hấp thụ tối đa vitamin D có trong sữa, bơ, …. Bạn nên tạo thói quen tắm nắng vào buổi sáng sớm 30 phút.

Vitamin C là chất kích hoạt enzyme và bảo vệ vitamin A, axit béo không bị tiêu hủy. Đồng thời nó bảo toàn lượng sắt có trong thức ăn khi hấp thụ vào trong cơ thể. Bạn có thể bổ sung loại vitamin C bằng việc ăn nhiều trái cây họ cam, quýt, ….

Thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 18 bạn cần biết

Thực đơn phải đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng: Đạm, chất béo, tinh bột và vitamin cùng khoáng chất, có trong 3 bữa ăn chính.

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất giúp bạn có tinh thần và năng lượng tốt trong ngày. Bỏ qua bữa ăn sáng là việc làm sai lầm và gây ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao của bạn.

Bữa trưa là bữa ăn giúp bạn lại năng lượng đã tiêu hao cho hoạt động buổi sáng. Trong bữa cơm trưa ít nhất bạn cần ăn cơm với một món mặn và 1 món canh.

Bữa tối bạn nên chọn ăn những món ít năng lượng nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là thức ăn dễ tiêu sẽ khiến giấc ngủ bạn tốt hơn.

Ngoài ra bạn cần bổ sung các loại thực phẩm chức năng giúp cơ thể phát triển toàn diện. Đồng thời bạn cần tập thể dục thể thao thường xuyên để có chiều cao lý tưởng.

 

Chế độ ăn uống hợp lý hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả

Trên đây là những thông tin về các thực phẩm cần có trong thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 18. Hy vọng nó có thể giúp bạn đạt chiều cao mong muốn mà không phải phân vân nên ăn gì mỗi ngày.

Nguồn:

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Human_height
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Average_human_height_by_country
  • https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-first-drug-improve-growth-children-most-common-form-dwarfism
  • https://www.webmd.com/a-to-z-guides/ss/slideshow-height-affects-health
  • https://www.webmd.com/baby/what-to-know-about-measuring-fundal-height
  • https://www.webmd.com/children/news/20100929/new-clues-on-genes-that-affect-height
  • https://www.webmd.com/children/news/20081106/growth-hormone-therapy-ups-kids-height
  • https://www.msdmanuals.com/professional/pediatrics/growth-and-development/physical-growth-and-sexual-maturation-of-adolescents

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top