Thực đơn tăng chiều cao nhanh chóng cho mọi lứa tuổi

Chiều cao đạt chuẩn khi chúng ta bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn phát triển. Trong đó, một thực đơn tăng chiều cao theo từng độ tuổi vô cùng quan trọng. Vậy thực đơn đầy đủ gồm những gì và từng độ tuổi cần chế độ ăn ra sao?

Thực đơn hàng ngày là cách sắp xếp các món ăn theo trình tự bữa sáng, trưa, tối. Kèm theo đó là thời gian ăn bữa phụ trong ngày. Thực đơn tăng chiều cao còn phải đảm bảo được ăn vào đúng thời điểm trong ngày. Đây là cách phát huy tối đa tác dụng của thực phẩm và phát triển chiều cao.

\"Thực

Thực đơn tăng chiều cao cần đáp ứng điều kiện gì?

Thực đơn tăng chiều cao được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Một thực đơn giúp cải thiện chiều cao phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Các nhóm chất dinh dưỡng gồm: Chất đạm, chất béo có lợi, tinh bột, các vitamin cần thiết và khoáng chất.
 • Thực đơn phải tập trung vào các dưỡng chất giúp cải thiện chiều cao. Bao gồm: protein từ động vật, canxi, vitamin D3, K, collagen tuýp II, sắt, magie,…
 • Thời gian sử dụng các món ăn phải đảm bảo đúng khoa học. Có nghĩa thực đơn bữa chính và các bữa phụ phải đảm bảo đúng thời gian. Đây là cách để các chất phát huy tối đa tác dụng và giúp dinh dưỡng được cân bằng.
 • Thực đơn phải được chia theo từng độ tuổi để đáp ứng nhu cầu phát triển của từng đối tượng.

Thực đơn cải thiện chiều cao cho mọi lứa tuổi

Mặc dù chiều cao của con người được quyết định bởi gen di truyền đến 80%. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Kết hợp với đó là rèn luyện thể thao và chế độ sinh hoạt khoa học.

Mỗi một lứa tuổi nhất định sẽ có nhu cầu dinh dưỡng để phát triển khác nhau. Do đó, thực đơn tăng chiều cao cũng được dựa theo từng độ tuổi nhất định. Cụ thể:

Thực đơn tăng chiều cao trong 1 tuần hiệu quả cho bé

Các nhóm chất trong thực đơn cho bé đóng vai trò rất quan trọng quyết định chiều cao sau này. Bởi đây là giai đoạn nền móng để phát triển. Trong đó, canxi là chất giúp cho hệ xương và răng của trẻ dài hơn và chắc hơn.

Lượng canxi theo từng độ tuổi của trẻ được khuyến cáo đó là:

 • 300mg với trẻ dưới 6 tháng,
 • 400mg với trẻ từ 7 đến 12 tháng,
 • 500mg với trẻ từ 1 – 3 tuổi,
 • 600mg với trẻ từ 4 đến 6 tuổi,
 • 700mg với trẻ từ 7 đến 9 tuổi,…

Bên cạnh canxi thì cha mẹ nên tập trung vào các thực phẩm chứa nhiều protein, các vitamin A, nhóm B, collagen, sắt, DHA,… Để trẻ có thể phát triển cơ thể toàn diện về cả trí não và thể chất.

Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao cho tuổi dậy thì

Giai đoạn dậy thì chính là giai đoạn mà các hoóc – môn tăng trưởng nhanh nhất. Nói cách khác, đây là giai đoạn chiều cao tăng nhanh từ 8 đến 15cm trong năm.

Nắm bắt thời gian này, các bậc phụ huynh nên xây dựng một thực đơn tăng chiều cao cho con hợp lý. Ở độ tuổi dậy thì, trẻ cần lượng canxi rất lớn. Từ 1000 đến 1200mg canxi trong ngày.

Không chỉ canxi, trẻ còn cần bổ sung chất đạm, chất béo, tinh bột, các vitamin, khoáng chất. Để cơ thể đủ dinh dưỡng cho sự phát triển.

Lượng calo cần nạp mỗi ngày tương đối lớn khoảng 2200Kcal với nữ và 2800 Kcal với nam. Các loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho trẻ gồm: tôm, cua, cá, trứng gà, thịt lợn, bò, gà, rau xanh, hoa quả, ngũ cốc,…

Thực đơn gồm 3 bữa chính sáng, trưa, tối và 2 bữa phụ buổi sáng và buổi chiều. Do cơ thể trẻ dậy thì cần nhiều năng lượng. Nên bắt buộc phải nạp đầy đủ các chất để tăng trưởng tốt nhất.

Tuy nhiên, thực đơn dành cho nam và nữ là khác nhau. Do nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Cha mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng hoặc bổ sung thực phẩm chức năng phù hợp.

Thực đơn cho người trưởng thành

Người trưởng thành được tính là người đã kết thúc tuổi dậy thì. Giai đoạn kết thúc dậy thì, thì cơ thể vẫn phát triển chiều cao trong thời gian từ 2 đến 3 năm sau.

Do đó, khi vừa bước sang tuổi trưởng thành, bạn vẫn nên duy trì thực đơn tăng chiều cao hợp lý. Trong đó, vẫn cần phải tập trung vào các nhóm chất cần thiết.

Đặc biệt, ở giai đoạn trưởng thành, bạn cần bổ sung collagen tuýp II.  Hỗ trợ tạo màng lưới cho xương chắc khỏe. Bổ sung vitamin D, K để cơ thể tăng cường hấp thụ canxi.

Ví dụ một menu giúp tăng chiều cao cho người trưởng thành như sau:

 • Bữa sáng: 1 bát cơm tấm + 1 quả chuối/ 1 bát bún riêu + 1 hộp sữa hạt/ 1 Bánh mì trứng + 1 cốc sữa,…
 • Bữa phụ: 1 hộp sữa chua/ 1 cốc sữa hạt/ trái cây,…
 • Bữa trưa: Cơm + cá rán + canh rau ngót thịt nạc + 1 quả cam,
 • Bữa chiều: 1 quả chuối/ sữa chua mix trái cây/ Bánh bông lan,…
 • Bữa tối: Cơm + thịt kho + canh/ rau luộc + Viên uống tăng chiều cao Senobi.
\"\"

Như vậy, để có một chiều cao tiêu chuẩn thì phải có thực đơn tăng chiều cao tiêu chuẩn. Theo từng độ tuổi khác nhau thì thực đơn cần được xây dựng khác nhau. Đây là cách tăng chiều cao hiệu quả và khoa học.

Nguồn:

 • https://en.wikipedia.org/wiki/Human_height
 • https://en.wikipedia.org/wiki/Average_human_height_by_country
 • https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-first-drug-improve-growth-children-most-common-form-dwarfism
 • https://www.webmd.com/a-to-z-guides/ss/slideshow-height-affects-health
 • https://www.webmd.com/baby/what-to-know-about-measuring-fundal-height
 • https://www.webmd.com/children/news/20100929/new-clues-on-genes-that-affect-height
 • https://www.webmd.com/children/news/20081106/growth-hormone-therapy-ups-kids-height
 • https://www.msdmanuals.com/professional/pediatrics/growth-and-development/physical-growth-and-sexual-maturation-of-adolescents

Xem thêm:

0 thoughts on “Thực đơn tăng chiều cao nhanh chóng cho mọi lứa tuổi”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top